Iran đã bắn hỏa tiễn vào một máy bay của Hoa Kỳ trước

Một tàu chở dầu đang bốc cháy ở biển Ô-man. Photo Credit:AP Photo / ISNA

CNN – Vài giờ trước khi vụ tấn công vào hai tàu chở dầu trong Vịnh Oman xảy ra, Iran đã phát giác một máy bay drone của Hoa Kỳ bay lởn vởn trên trời và đã nã một hỏa tiễn phòng không nhắm vào nó, theo một viên chức Hoa Kỳ cho CNN hay.

Người này nói hỏa tiễn Iran đã bắn trợt mục tiêu và rơi xuống biển, tuy nhiên phóng viên CNN cho hay không được thấy bất cứ hình ảnh hay video nào về một hay nhiều máy bay drone của Hoa Kỳ trong vụ này.

Theo viên chức Hoa Kỳ, đó là một chiếc máy bay drone kiểu MQ-9 Reaper lúc ấy đang theo dõi các tàu của Iran đang tiến về phía các tàu dầu, tuy ông này không khẳng định là chính các chiếc tàu Iran đã ra tay tấn công.

Đây là lần đầu tiên phía Hoa Kỳ loan báo họ có tin tức về hoạt động của Iran trong Vịnh Oman trước khi vụ tấn công xảy ra. Cũng viên chức Mỹ nói trên cho hay trong những ngày trước đó, một máy bay drone của Mỹ đã bị bắn rơi trong vùng biển Hồng Hải, có thể do nhóm khủng bố Houthi dùng hỏa tiễn của Iran bắn hạ.

Ngũ Giác Đài vẫn giữ lập trường là chính Iran đã gây ra hai vụ tấn công tàu chở dầu mới nhất ngay trong vùng biển quốc tế của Vịnh Oman, sau khi công bố đoạn video cho thấy một tàu tuần duyên Iran áp sát một tàu chở dầu để gỡ đi một quả mìn bị lép.

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Patrick Shanahan khẳng định ủng hộ lãnh đạo của cơ quan US Central Command theo dõi vụ này, cũng như vận động dư luận quốc tế ủng hộ lập luận là chính Iran đã ra tay.

Hôm qua Anh Quốc cũng ra một tuyên bố theo đó họ khẳng định ‘gần như chắc chắn’ là chính Vệ Binh Cách Mạng Iran đã đứng đàng sau vụ tấn công, không có ai hay quốc gia nào khác dính dáng vào.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus