Thursday, November 30, 2023
spot_img

Iran công bố video cho thấy Mỹ đã không bắn hạ máy bay không người lái

Quân đội Iran đã công bố đoạn video có các cảnh quay nhằm mục đích chứng minh rằng máy bay không người lái của họ không bị tàu chiến Mỹ bắn hạ như tuyên bố của Tổng thống Donald Trump.

Trong một tuyên bố, Vệ binh Cách mạng Iran cho biết hôm thứ Sáu rằng đoạn video cho thấy một thiết bị bay không người lái được chỉ huy bởi bộ phận hàng không vũ trụ khi theo dõi các chuyển động của tàu chiến Mỹ hôm thứ Năm, bao gồm cả tàu đổ bộ Wasp USS Boxer và năm chiếc tàu khác đi qua eo biển Hormuz. 

Tuyên bố nói rằng máy bay không người lái đã tiến hành giám sát tới ba giờ và “quan sát không có hành động bất thường hoặc đe dọa nào của lực lượng hải quân Mỹ”. Do đó, Vệ binh Cách mạng cho rằng những tuyên bố của Trump là ” sai và không có căn cứ”.

Ngày 18/7, Tổng thống D.Trump cho biết: “Tàu tấn công đổ bộ USS Boxer của Mỹ đã buộc phải thực hiện hành động tự vệ nhằm chống lại một máy bay không người lái của Iran. Chiếc máy bay này đã tiến tới tàu của Mỹ ở cự ly gần, xấp xỉ khoảng 1.000 thước và bỏ qua những lời kêu gọi lặp lại từ phía Mỹ, rằng chiếc máy bay đang đe dọa tới sự an toàn của USS Boxer cùng thủy thủ đoàn trên con tàu này”.

Theo thông tin do nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra thì chiếc máy bay không người lái của Iran đã ngay lập tức bị tiêu diệt.

Đầu ngày thứ Sáu, Vệ binh Cách mạng phủ nhận việc bị bắn hạ bất kỳ hệ thống máy bay không người lái nào trong một tuyên bố riêng và đại sứ Iran tại Liên Hiệp Quốc Abbas Araqchi đã châm biếm về vụ việc được cho là trên Twitter.

“Chúng tôi đã không mất bất kỳ máy bay không người lái nào ở eo biển Hormuz và bất cứ nơi nào khác”, Araqchi tweet. “Tôi lo lắng rằng USS Boxer đã bắn hạ UAS của chính họ do nhầm lẫn!”

Quan hệ giữa Mỹ và Iran trở nên căng thẳng từ tháng 5/2018 khi Tổng thống D.Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo này. Vào tháng 5/2019, mối quan hệ Mỹ – Iran tiếp tục ghi nhận một “nấc thang đi xuống” khác sau khi Mỹ điều động binh sỹ và các khí tài nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực Trung Đông trong một động thái được phía Washington cho là nhằm bảo đảm năng lực “phản ứng trước các mối đe dọa tiềm tàng từ Iran và các mục tiêu phòng thủ”.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố đưa ra ngày 17/7, ông Zarif đã bày tỏ quan điểm cứng rắn trước các hành động của Mỹ trong khu vực cũng như trạng thái căng thẳng trong quan hệ Mỹ – Iran khi nêu rõ: “Bất cứ ai khơi mào chiến tranh với Iran thì cũng sẽ không trở thành người kết thúc cuộc chiến”./.

TH

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img