Iran có thể cắt giảm hoàn toàn một số cam kết thỏa thuận hạt nhân

Photo Credit: AP Photo/Hassan Ammar, File)

AP – Tổng thống Rouhani có thể sắp thông báo các kế hoạch từng bước trả đũa Mỹ, bao gồm giảm bớt một phần hoặc cắt giảm hoàn toàn một số cam kết của Iran, cũng như khởi động lại những hoạt động hạt nhân.

Các điều khoản rút vẫn chưa rõ ràng, mặc dù hãng thông tấn IRNA cho biết Tổng thống Hassan Rouhani sẽ giải thích quyết định của Iran trong thư gửi các nhà lãnh đạo của Anh, Pháp và Đức sẽ được trao cho các đại sứ ở Tehran. Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammed Javad Zarif sẽ viết thư cho Liên minh châu Âu, cơ quan này cho biết. Chi tiết của các bức thư sẽ không được tiết lộ công khai

Trước đó, Hoa Kỳ đã cho một hàng không mẫu hạm và một phi đội ném bom chiến lược được điều ra ở Vịnh Ba Tư có nguy cơ làm mối căng thẳng giữa Mỹ và Iran tăng cao.

Lời loan báo này được đưa ra chỉ có vài ngày ngày trước khi diễn ra kỷ niệm đúng 1 năm ngày TT Trump quyết định rút tên Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận về nguyên tử với Iran.

TT Iran là Hasan Rouhani vào ngày mai sẽ có bài nói chuyện về diễn biến này và vạch ra những bước mà Tehran sẽ tiến hành khi đương đầu với Hoa Kỳ.

Một viên chức ẩn danh của Iran cho hay TT Rouhani sẽ bàn về ‘các phản đòn’ của Iran khi Hoa Kỳ đã rút tên ra khỏi hiệp ước nguyên tử đã được ký kết dưới thời cựu TT Obama và Tehran đã thông báo cho các cường quốc Âu Châu về bài diễn văn này.

Các viên chức Iran trước đó cũng đã đe dọa là Iran có thể tăng thêm hoạt động làm giàu cho uranium, một hành động cho thấy có thể Tehran rút ra khỏi thỏa thuận mà họ cố giữ cho nguyên vẹn trong nhiều tháng trước đây.

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cho hay hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln, nhiều chiến hạm và một phi đội máy bay ném bom sẽ được điều động giàn ra ở vùng Trung Đông.

Được biết ông Bolton nói: “Hoa Kỳ không gây chiến với Iran, nhưng chúng ta chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ nếu bị tấn công bất ngờ, cho dù từ Vệ Binh Cách Mạng Iran hay từ quân đội Iran cũng thế”

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus