Iran: Chúng tôi không hề muốn có chiến tranh

Ngoại trưởng Taro Kono. Photo Credit: Reuters

Reuters – Hôm thứ bảy 18/5 thông tấn xã Iran IRNA trích lời Ngoại Trưởng xứ này là ‘sẽ không có chiến tranh xảy ra trong khu vực vì Tehran không muốn có xung đột, nhưng không nên có quốc gia nào có ảo tưởng có thể bắt nạt được Iran’

Trước khi lên đường về nước sau khi đi thăm Trung Quốc, Ngoại Trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố: “Sẽ không có chiến tranh vì chúng tôi không muốn có, nhưng không ai có ảo tưởng chạm trán quân sự với chúng tôi trong vùng mà lại thắng được”

TT Trump đã ra lệnh vừa tăng thêm các biện pháp trừng phạt nhắm vào Iran, vửa đẩy mạnh sự hiện diện của quân đội Mỹ trogn vùng, các hành động mà Tehran mô tả là ‘chiến tranh tâm lý’ và ‘trò chính trị’

Ông Zarif nói: “Sự thật là chính TT Trump cũng nói không muốn có chiến tranh với chúng tôi, nhưng các cố vấn của ông cứ hầm hè thúc dục gây chiến, chẳng qua là họ muốn chứng tỏ họ mạnh hơn Iran mà thôi”

Trong tháng 4, ông Zarif từng tuyên bố với Reuters là “TT Trump có thể bị lôi kéo vào một cuộc chiến chống Iran do các cố vấn như ông John Bolton, một người có quan điểm rất ‘diều hâu’ với Tehran, gây ảnh hưởng”

Nhưng bầu ‘không khí chiến tranh’ vẫn lởn vởn trong vùng khi Bahrain cảnh báo công dân của họ chớ nên đến Iraq và Iran trong lúc này và công ty Exxon Mobil đã cho di tản nhân viên ngoại quốc từ một giếng dầu gần Iraq rồi.

Hoa Thịnh Đốn hôm nay đã cảnh báo các máy bay dân sự của Hoa Kỳ cần hết sức thận trọng nếu phải bay qua vùng Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus