Saturday, February 4, 2023
spot_img

Iran cho nổ tung ‘Quốc hội Mỹ’ trong video giả định

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán tiếp tục về một thỏa thuận hạt nhân được hồi sinh giữa Washington và Tehran, Iran đã công bố một video clip hôm Chủ nhật mô tả cuộc tấn công giả của quân đội nước này làm nổ tung Điện Capitol của Mỹ.

Đoạn video được phát trên kênh truyền hình do nhà nước Iran kiểm soát trước khi nhà lãnh đạo tối cao của quốc gia, Ali Khamenei, có bài phát biểu hôm Chủ nhật, theo The Washington Free Beacon . Trong bài nói chuyện của mình, Khamenei ca ngợi Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), những người đã thực hiện các hoạt động chống lại Mỹ và lãnh đạo Qassem Soleimani, đã bị giết bởi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của chính quyền Trump.

Đoạn phim về vụ tấn công giả cũng được công bố cùng ngày Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Mỹ đã thua trong “cuộc chiến kinh tế” chống lại đất nước của ông, nói rằng các lệnh trừng phạt đối với Tehran đang ở “bờ vực của sự tiêu diệt “.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Pat Toomey của Pennsylvania đã trả lời qua một tweet về video vụ tấn công giả, cũng như một video khác bị rò rỉ vào tuần trước về Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đưa ra một bình luận không rõ ràng cho mối quan hệ của đất nước ông với Mỹ.

Toomey nói: “Giờ đây, Iran tung ra một đoạn video giả mạo về [Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo] làm nổ tung Điện Capitol của chúng tôi. Ưu tiên của Biden là đảm bảo Iran không thể thực hiện một cuộc tấn công như vậy, chứ không phải đầu hàng bằng cách dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.”

Trong đoạn băng bị rò rỉ về cuộc trò chuyện, Zarif nói rằng Tehran sẽ không bao giờ đạt được đồng thuận với Washington hoặc rút lại quan điểm cực đoan của mình, Beacon đưa tin.

“Tôi tin rằng Iran và Mỹ sẽ không bao giờ là bạn của nhau chừng nào nước cộng hòa Hồi giáo còn giữ được bản sắc của mình”, Zarif nói trên đoạn băng do Beacon độc quyền thu được. “Các vấn đề của chúng tôi với Mỹ sẽ không bao giờ được giải quyết.”

Cả hình ảnh về vụ tấn công giả mạo và bình luận bị rò rỉ của Zarif đều xuất hiện khi Biden đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các nhà lập pháp như Toomey để đưa ra lời hứa chiến dịch tái gia nhập JCPOA hoặc thỏa thuận hạt nhân Iran, đã được hoàn thành theo cựu Tổng thống Barack Obama .

Trump đã rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018 và đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với Tehran, bất chấp sự phản đối của các đồng minh châu Âu. Iran bắt đầu vi phạm thỏa thuận sau khi Trump rút lui, và kể từ đó đã mở rộng chương trình hạt nhân của mình vượt xa giới hạn mà JCPOA đã phê duyệt.

Giờ đây, các viên chức Iran và Mỹ đang đàm phán gián tiếp về các điều khoản của JCPOA được phục hồi, và các biện pháp trừng phạt là trọng tâm của các cuộc đàm phán này. Iran cho biết họ sẽ không lùi bước các hoạt động hạt nhân của mình cho đến khi Biden dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt từ thời Trump, nhưng Tòa bạch Ốc từ chối hủy bỏ các biện pháp kinh tế này cho đến khi Iran tuân thủ đầy đủ các điều khoản của JCPOA.

 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments