Iran cảnh cáo Hoa Kỳ về các quyền lợi ở Trung Đông

Photo Credit: Aaj News

AFP – Hôm thứ bảy 22/6 Iran cảnh cáo Hoa Kỳ là nếu Hoa Thịnh Đốn tung ra cuộc tấn công trả đũa, quyền lợi của Hoa Kỳ trong vùng Trung Đông sẽ tan tành.

Tehran đưa ra lời cảnh báo này 11 giờ sau khi TT Trump ra lệnh hủy bỏ vào giờ chót lệnh tấn công. Tướng Abolfazl Shekarchi, đại diện cho quân đội Iran cho hay: “Chỉ cần bắn một viên đạn về hướng Iran, Hoa Kỳ sẽ thấy quyền lợi của họ và của đồng minh bốc cháy”

Ông Shekarchi nói như sau: “Nếu kẻ thù và các đồng minh của kẻ thù trong vùng mà tính toán sai lầm về quân sự, thùng thuốc súng ở Trung Đông sẽ bùng cháy và toàn vùng sẽ phát hỏa”

Hôm qua TT Trump tuyên bố ‘Hoa Kỳ đã lên đạn’ sẵn sàng đánh Iran nhưng ông rút lại lệnh tấn công vì cho là ‘sẽ không cân xứng khi đi giết 150 người chỉ vì một máy bay không người lái bị bắn rơi’

TT Trump nói: “Hoa Kỳ đã chọn ra 3 địa điểm tấn công tối thứ năm nhưng khi tôi hỏi sẽ có bao nhiêu người chết, một tướng lãnh trả lời ‘150 người, thưa ngài, tôi nghĩ như thế là không cân xứng rồi”

Trong cuộc phỏng vấn với CNN hôm qua, TT Trump tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không bỏ qua, sẽ không quay lưng, tôi không muốn có chiến tranh với Iran, nhưng nếu chuyện này xảy ra, quý vị sẽ chứng kiến một vụ hủy diệt chưa từng thấy bao giờ”

Tehran nhất định bảo chiếc máy bay trinh sát Global Hawk đã xâm nhập không phận của họ, nhưng cũng có vẻ dịu giọng khi nhìn nhận là ‘có thể do bắn lầm vì một vị tướng nào đó ra lệnh’, theo lời tướng Amir Ali Hajizadeh, Chỉ huy không quân của Vệ Binh Cách Mạng Iran cho báo chí Iran hay hôm nay.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus