Iran cảnh báo Mỹ đừng bắt tàu dầu vừa được Anh thả

Photo Credit: Johnny BUGEJA

Tehran cho biết hôm thứ Hai, họ đã cảnh báo Mỹ  không thực hiện bất kỳ nỗ lực mới nào nhằm bắt giữ tàu dầu của nước này ở các vùng biển mở sau khi tàu này rời Gibraltar.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh tàu chở dầu Grace 1, nay đổi tên thành Adrian Darya 1, đã rời Gibraltar sau khi Tòa án vùng lãnh thổ của Anh này phán quyết thả tàu và khước từ đề nghị của Mỹ về việc bắt giữ lại tàu này do vi phạm Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA). 

Ông Mousavi tuyên bố, thông qua đại sứ quán Thụy Sĩ ở Tehran – cơ quan đại diện cho các lợi  ích Mỹ, Iran đã cảnh báo người Mỹ không nên phạm bất kỳ một sai lầm lớn nào.

“Iran đã đưa ra những cảnh báo cần thiết cho các viên chức Mỹ thông qua các kênh chính thức của mình … đừng phạm sai lầm như vậy bởi vì nó sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng”, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Abbas Mousavi nói.

Các lực lượng hải quân Anh đã bắt con tàu cùng lượng hàng 2,1 triệu thùng dầu ở Eo Gibraltar ngày 4/7 với cáo buộc tàu chở dầu đến Syria vi phạm lệnh cấm của EU. Tuy nhiên, Tehran bác bỏ cáo buộc này và mô tả hành động của Anh là “cướp biển”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus