Thursday, December 8, 2022
spot_img

Iran cảnh báo châu Âu sẽ làm giàu uranium nếu thỏa thuận mới không đạt được

Fox News – Hôm thứ tư 3/7 TT Iran Hassan Rouhani lên tiếng cảnh báo các quốc gia Châu Âu là Tehran sẽ ‘có bước đi kế tiếp’ nhằm làm giàu uranium, nếu như Châu Âu không đưa ra một thỏa thuận nguyên tử mới.

Trong tuần có báo cáo là Iran đã vượt qua trữ lượng uranium sơ chế cho phép là 660 cân trong thỏa thuận nguyên tử năm 2015 mà Iran đã ký kết với 6 cường quốc thế giới.

Iran đã cam kết là sẽ tôn trọng chuyện này nếu Anh, Pháp, Đức và phần còn lại của Liên Hiệp Châu Âu EU thực hiện kế hoạch cho phép Iran được vươn tới các hệ thống ngân hàng quốc tế, nhưng ông Rouhani nói chủ nhật tuần này là thời hạn cuối, nếu không Iran sẽ ‘hành động’

Kể từ khi Hoa Kỳ theo lệnh của TT Trump rút ra khỏi hiệp ước nguyên tử này vào cuối năm 2018 và còn gia tăng thêm các lệnh cấm vận chống Iran, mối liên hệ giữa Tehran và Hoa Thịnh Đốn căng thẳng tột bực.

Chính chuyện rút lui này của Hoa Kỳ đã khiến hiệp ước nguyên tử nói trên bị đảo lộn và Iran tỏ ra rất tức tối trước việc Hoa Thịnh Đốn thay đổi thái độ như thế, vì lệnh trừng phạt không những không được giảm nhẹ mà còn gia tăng thêm.

Cựu TT Obama đưa ra tuyên bố cho là “thỏa thuận nguyên tử 2015 đang có kết quả tốt, đã làm giảm khá nhiều các hoạt động về nguyên tử của Iran thì việc làm sai trái của TT Trump đã cản phá mọi chuyện”

Hôm qua trước tin Iran sẽ tự động tiến hành làm giàu uranium đến mức có thể có được nhiên liệu làm ra vũ khí nguyên tử, TT Trump đã tuyên bố với các nhà báo là ‘Iran đang đùa với lửa’ nhưng ông cũng không đưa ra thêm chi tiết nào cho nhận định của mình.

 

Trần Vũ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments