Monday, February 6, 2023
spot_img

Iran bố trí nhiều hỏa tiễn tầm ngắn lên tàu chiến ở Vịnh Ba Tư

CNN – Tin tức tình báo của Hoa Kỳ cho thấy Iran đang bố trí nhiều hỏa tiễn tầm ngắn lên các chiến hạm của họ ở Vịnh Ba Tư và đây là một trong các lý do khiến Hoa Kỳ điều động một hàng không mẫu hạm và các máy bay ném bom B-52 đến vùng này.

Chính hành động này của Iran đã khiến Hoa Kỳ tin là Iran có khả năng và ý định muốn tấn công bất ngờ vào các mục tiêu của Hoa Kỳ.

Bill Urban, phát ngôn nhân của US Central Command, cho hay: “Chúng tôi đã thấy có chỉ dấu cho thấy các lực lượng quân sự của Iran và các lực lượng hổ trợ Iran trong vùng đang chuẩn bị tấn công quân đội Mỹ trong khu vực”

Hiện nay người ta cũng chưa rõ là liệu Iran có thể bắn các hỏa tiễn tầm ngắn này từ tàu chiến, hay chỉ vận chuyển chúng cho các lực lượng lục quân trên bộ.

Các viên chức Hoa kỳ cho hay Ngũ Giác Đài đang tính toán cho tăng cường thêm hỏa lực tại vùng biển này, kể cả hệ thống phòng thủ chống hỏa tiễn, thí dụ như loại hỏa tiễn Patriot.

Ngũ Giác Đài tin là các hoạt động gần đây của Iran, nhất là việc bố trí thêm nhiều hỏa tiễn, sẽ khiến Hoa Kỳ và các lực lượng liên quân bị đe dọa ở Ả Rập Saudi, Bahrain và Qatar.

Không phải chỉ có Vịnh Ba Tư, vì cũng có e ngại là các lực lượng thân Iran ở Yemen cũng đang chuẩn bị đe dọa sự lưu thông trong Hồng Hải, nhưng nếu có tấn công xảy ra thì các đơn vị Hoa Kỳ ở Syria và Iraq sẽ bị đe dọa đầu tiên.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments