Iran báo động là Hoa Kỳ có thể sẽ rút tên ra khỏi hiệp ước nguyên tử ký kết năm 2015

AFP – Hôm thứ hai 8/1 chính phủ Iran lên tiếng báo động là thế giới phải chuẩn bị đối diện với khả năng Hoa Kỳ có thể sẽ rút ra khỏi hiệp ước nguyên tử đã ký kết với Tehran vào năm 2015, dưới thời cựu TT Barack Obama.

Thứ Trưởng Ngoại Giao Iran Abbas Araghchi tuyên bố như sau: “Cộng đồng quốc tế cần phải chuẩn bị cho khả năng Hoa Kỳ sẽ rút ra khỏi hiệp ước nguyên tử JCPOA”. Iran đã ký kết hiệp ước này với đại diện của 6 cường quốc thế giới, trong số có Hoa Kỳ.

Nội dung chính của hiệp ước JCPOA là Iran sẽ giảm hoạt động nghiên cứu nguyên tử lại, để đổi lấy chuyện thế giới giảm bớt các lệnh trừng phạt nhắm vào Iran. TT Trump thường công khai chỉ trích hiệp ước này của người tiền nhiệm và thứ sáu tuần này là thời hạn cuối cho Washington tiếp tục ở lại hiệp ước hay không.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif phát biểu trong Hội nghị An ninh Tehran. Photo Credit: AFP

Thứ Trưởng Araghchi nói: “Hơn một năm qua, TT Hoa Kỳ luôn tìm cách hủy bỏ hiệp ước JCPOA, chúng tôi luôn chuẩn bị đối phó với mọi tình huống, nếu chuyện xấu nhất xảy ra, cộng đồng thế giới và khu vực trong vùng của chúng tôi sẽ là những kẻ thua thiệt lớn nhất”

Lên tiếng trong một cuộc hội thảo về an ninh tại Tehran, ông Araghchi cho là ‘vùng của chúng ta sẽ không được an toàn nếu không có hiệp ước JCPOA’, còn phát ngôn nhân Bahram Ghasemi của Bộ Ngoại Giao Iran thì nói: “Chúng ta cần có câu trả lời mạnh mẽ và thích đang nếu như Mỹ rút lui và chinh phủ Hoa Kỳ sẽ ân hận cho hành động rút lui này”

Vào cuối tuần này, Ngoại Trưởng Iran Mohammad Javad Zarif sẽ lên đường đi công du gặp gỡ các đối tác Anh, Pháp, Đức và Liên Hiệp EU bàn về hiệp ước này, nhưng bác bỏ tin là “các cuộc thảo luận cũng đề cập đến tình trạng bất ổn xã hội hiện nay của Iran, khiến 21 người chết”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus