Iran bắn thử hỏa tiễn tầm ngắn thách thức Hoa Kỳ

Photo Credit: Foxnews

Fox News – Lần đầu tiên từ hơn 1 năm qua, Iran đã cho bắn thử một hỏa tiễn tầm ngắn, một hành động thách thức Hoa Kỳ trắng trợn, sau khi TT Trump ra lệnh tái lập các biện pháp trừng phạt chống Iran, theo tin của 3 người biết chuyện cho Fox News hay.

Vụ bắn thử hỏa tiễn Fateh-110 tầm ngắn diễn ra trùng với một cuộc tập trận quy mô của Hải Quân Iran, do lực lượng Vệ binh Cách Mạng Iran tổ chức, với sự tham dự của trên 50 tàu nhỏ chạy nhanh trong Vịnh Hormuz, với chủ ý đe dọa một ngày nào đó Iran sẽ phong tỏa Vịnh này lại.

Photo Credit: Foxnews

Trong lúc quân đội Hoa Kỳ cho hay họ biết rõ cuộc tập trận của Hải Quân Iran, nhưng vụ bắn thử hỏa tiễn Fateh-110 từ căn cứ không quân ở Bandar-e-Jask ở đông nam Iran thì không ai biết, nhờ một vệ tinh do thám của Hoa Kỳ phát giác tuần qua người ta mới rõ.

Các viên chức Mỹ cho biết hỏa tiễn Fateh-110 Mod 3 của Iran có khả năng tiêu diệt chiến hạm địch đã bay trên 100 dặm trên Vịnh Hormuz đến một sa mạc của Iran.

TT Iran, Rouhani. Photo Credit: Foxnews

Một viên chức ẩn danh Hoa Kỳ cho báo chí hay: “Đây là cú bắn thử nối tiền bờ biển nay qua bờ biển khác, nhưng vào thời điểm đó, không có tàu chiến Hoa Kỳ trong vùng, trước đây vài ngày khu trục hạm có gắn hỏa tiễn hành trình USS The Sulivans có hộ tống các tàu buôn đi qua vùng biển này”

Tướng Joseph Votel, chỉ huy trưởng lực lượng Hoa Kỳ ở Trung Đông, cho các ký giả hay: “Tôi nghĩ cũng khá rõ ràng là Iran dùng cuộc tập trận nhằm nhắn gửi cho Mỹ một tín hiệu là Iran vẫn là quốc gia ‘có khả năng’ dù bị Hoa Kỳ áp dụng các lệnh trừng phạt”

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus