Iran bắn hoả tiễn vào Syria để trả đũa

Iran bắn hoả tiễn vào Syria để trả đũa

Vào thứ hai, Iran đã phóng 6 hoả tiễn đạn đạo vào thành phố Albu Kamal, đông nam Syria, khu vực hiện nằm trong vùng kiểm soát của lực lượng nổi dậy SDF do Mỹ và các đồng minh trong khu vực hậu thuẫn. Đây là đòn đáp trả vụ xả súng tại lễ duyệt binh hôm 22/9.

Các hoả tiễn được sử dụng trong vụ không kích là Zolfaqar và Qiam, đều do Iran tự sản xuất. “cái chết cho Israel, cái chết cho Mỹ, cái chết cho hoàng gia Saudi” là những dòng chữ được viết trên những hoả tiễn trước khi được phóng.

Truyền hình nhà nước Iran và cơ quan tin tức IRNA của nhà nước cho biết hoả tiễn đã đánh trúng mục tiêu, tiêu diệt một số lãnh đạo SDF, phá hủy các cơ sở hạ tầng và kho dự trữ tiếp tế của lực lượng này. Một viên chức Iran tuyên bố nhiều cuộc tấn công khác, mạnh mẽ hơn, sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Liên quân quốc tế do Mỹ lãnh đạo xác nhận các cuộc tấn công của Iran. “Tới thời điểm hiện tại, liên quân vẫn đang đánh giá mức độ thiệt hại, tuy nhiên không có binh sĩ nào gặp nguy hiểm trong vụ việc”, phát ngôn viên Liên quân Sean Ryan cho biết.

Albu Kamal, nơi vừa trúng tên lửa của Iran, từng là lãnh thổ do tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kiểm soát. Tháng trước, SDF, dưới sự hỗ trợ của Mỹ, đã mở cuộc tấn công đánh bật các chiến binh IS khỏi khu vực này.

Iran bắn hoả tiễn vào Syria để trả đũa

Căng thẳng trong khu vực đã tăng lên trong nhiều tháng qua sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran vào tháng Năm. Liên Hợp Quốc nói rằng Iran vẫn tôn trọng các điều khoản của hiệp định, điều này đã hạn chế việc làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Đây là lần thứ ba trong khoảng một năm mà Iran đã bắn hoả tiễn đạn đạo của mình trong sự tức giận.

Năm ngoái, Iran đã bắn hoả tiễn đạn đạo vào Syria qua một cuộc tấn công IS đẫm máu trên Tehran nhắm vào quốc hội và đền thờ của Ayatollah Ruhollah Khomeini. Vào tháng 9, Iran đã bắn hoả tiễn vào Iraq nhắm vào căn cứ của một nhóm ly khai người Kurd của Iran. Những người ly khai nói rằng cuộc tấn công đã giết chết ít nhất 15 người và bị thương hơn 50 người.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus