Iran ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Trump

(Reuters) – Iran đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump và 35 người khác về vụ sát hại tướng hàng đầu Qassem Soleimani và đã yêu cầu Interpol giúp đỡ, công tố viên của Tehran Ali Alqasimehr cho biết hôm thứ Hai, theo hãng tin Fars.

Alqasimehr cho biết lệnh bắt giữ đã được ban hành với tội danh giết người và hành động khủng bố. Ông nói rằng Iran đã yêu cầu Interpol đưa ra “truy nã đỏ” cho Trump và các cá nhân khác mà Iran cáo buộc tham gia vào vụ giết chết Soleimani.

Alqasimehr cho biết nhóm này bao gồm các viên  chức quân sự và dân sự khác của Hoa Kỳ nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

“Chúng tôi cho rằng Interpol sẽ không can dự và phát lệnh truy nã đỏ mang tính chính trị. Điều này không liên quan gì đến an ninh quốc gia, hòa bình thế giới hay thúc đẩy ổn định. Nó là màn kịch tuyên truyền mà không ai coi trọng”, đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook cho hay.

Phát ngôn nhân Interpol sau đó khẳng định cơ quan này sẽ không xem xét đề xuất truy nã Trump và các viên chức Mỹ. “Điều 3 Hiến pháp Interpol cấm mọi hành động can thiệp có tính chất chính trị, quân sự, tôn giáo hoặc chủng tộc”, phát ngôn nhân nói thêm.

Alqasimehr nói Iran sẽ tiếp tục theo đuổi vấn đề này sau khi thời gian nhậm chức của ông Trump kết thúc.

Hoa Kỳ đã giết chết Soleimani, lãnh đạo Lực lượng Quds của Vệ binh Cách mạng, bằng một cuộc tấn công máy bay không người lái ở Iraq vào ngày 3 tháng 1. Washington cáo buộc Soleimani tấn công chủ mưu các lực lượng dân quân liên kết với Iran trong khu vực.

Vụ sát hại Soleimani đã đưa Mỹ và Iran đến bờ vực xung đột vũ trang sau khi Iran trả đũa bằng cách bắn hỏa tiễn vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq vài ngày sau đó.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus