Iran áp đặt các biện pháp trừng phạt tượng trưng đối với Tổng thống Trump

TEHRAN, Iran (AP) – Iran hôm thứ Ba đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tổng thống Donald Trump và một số thành viên trong chính quyền của ông về vai trò bị cáo buộc là ủng hộ “chủ nghĩa khủng bố”, theo trang web của Bộ Ngoại giao.

Người phát ngôn của Bộ, Saeed Khatibzadeh cho biết, ngoài Trump, các lệnh trừng phạt đã được áp dụng đối với Ngoại trưởng Mike Pompeo, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Giám đốc CIA Gina Haspel và sáu viên chức cấp cao khác của Mỹ.

Bộ Ngoại giao không cho biết loại trừng phạt nào đã được áp dụng.

Đôi khi, Iran áp đặt các biện pháp trừng phạt mang tính biểu tượng đối với các viên chức Mỹ. Thông báo hôm thứ Ba được đưa ra vào ngày cuối cùng của Trump tại vị.

Ông Khatibzadeh cho biết các biện pháp trừng phạt dựa trên luật pháp Iran. Ông nói rằng chúng là kết quả một phần cho vai trò của chính quyền trong việc giết chết một tướng hàng đầu của Iran Qassem Soleimani vào năm 2020 và sự ủng hộ của nước này đối với Israel trong cuộc xung đột với người Palestine.

Ông cũng trích dẫn vai trò bị cáo buộc của Mỹ trong vụ sát hại nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh vào tháng 12 cũng như vai trò bị cáo buộc của nước này trong “cuộc chiến hình sự” ở Yemen.

Vào tháng 12, Iran đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Đại sứ Mỹ tại Yemen vì vai trò được cho là hỗ trợ các cuộc không kích do liên minh do Ả Rập Xê-út dẫn đầu nhằm vào phiến quân Yemen do Iran hậu thuẫn được gọi là Houthis.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus