IAEA: Iran lắp đặt máy ly tâm mới

Photo Credit: reuters

Cơ quan giám sát nguyên tử của Liên Hiệp Quốc xác nhận hôm thứ Hai rằng Iran đang chuẩn bị sử dụng máy ly tâm tiên tiến hơn, một vi phạm khác trong cam kết thỏa thuận hạt nhân nhằm tăng mức làm giàu uranium

Iran đã tuyên bố bước đi, vi phạm thỏa thuận mới nhất năm 2015 khi nước này cố gắng gây sức ép với các bên ký kết châu Âu để tìm cách duy trì các chuyến hàng dầu và giảm bớt các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với nền kinh tế Iran.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế báo cáo các thanh tra xác minh việc lắp đặt máy ly tâm mới. Cơ quan này cho biết tất cả đã được “chuẩn bị để thử nghiệm” nhưng chưa có thử nghiệm nào tại thời điểm kiểm tra ngày 7-8 tháng 9.

Thỏa thuận hạt nhân có nghĩa là ngăn không cho Teheran chế tạo vũ khí nguyên tử – điều mà Iran phủ nhận họ muốn làm – để đổi lấy các ưu đãi kinh tế. Thỏa thuận hạt nhân đã bị sụp đổ sau khi Hoa Kỳ đơn phương rút khỏi thỏa thuận năm ngoái và áp đặt các biện pháp trừng phạt gia tăng.

Máy ly tâm là một thiết bị làm giàu uranium bằng cách quay nhanh khí uranium hexafluoride. IAEA cho biết họ nhìn thấy bao gồm 30 mẫu IR-6 và ba mẫu IR-6 tiên tiến, cũng như nhiều mẫu IR-4 và IR-5.

Theo thỏa thuận nguyên tử, Iran đã bị giới hạn vận hành 5.060 máy ly tâm IR-1 kiểu cũ.

Iran trước đó cũng gửi thư cho IAEA, thông báo sẽ tái triển khai hệ thống ống dẫn tại các cơ sở nghiên cứu để phục vụ 164 máy ly tâm IR-4 và 162 chiếc IR-2m.

Đây được xem là bước thứ ba của Tehran nhằm rút bớt các cam kết với Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) được ký với các cường quốc năm 2015. Điều khoản JCPOA quy định Iran chỉ được sản xuất uranium làm giàu ở mức 3,67% với 5.000 máy ly tâm IR-1 thế hệ đầu tiên.

Ngoài việc lắp đặt các máy ly tâm hiện đại và tăng mức làm giàu uranium lên 5%, kho dự trữ UF6 của Iran đã đạt mức 357,39 kg, cao hơn nhiều so với mức 300 kg theo cam kết.

Kỹ thuật viên Iran kiểm tra cụm máy ly tâm ở nhà máy Natanz năm 2015. Ảnh: IRNA.
Kỹ thuật viên Iran kiểm tra cụm máy ly tâm ở nhà máy Natanz năm 2015. Ảnh: IRNA.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran gia tăng kể từ khi Tổng thống Donald Trump đơn phương rút JCPOA từ năm ngoái và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt với Iran. Bất chấp sự rời đi của Mỹ, các quốc gia còn lại của JCPOA vẫn cho rằng đây là giải pháp tốt nhất hiện nay, đồng thời tìm cách thuyết phục Iran không rút hoàn toàn khỏi thỏa thuận.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus