Cơ quan nguyên tử Liên hiệp quốc cho biết Bắc Hàn dường như đã khởi động lại một lò phản ứng hạt nhân được cho từng sản xuất plutoni cấp độ vũ khí hạt nhân

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cho biết trong báo cáo thường niên: “Kể từ đầu tháng Bảy, đã có những dấu hiệu, bao gồm cả việc xả nước làm mát, phù hợp với hoạt động của lò phản ứng”.

Bắc Hàn sau khi trục xuất các thanh tra của IAEA vào năm 2009 đã thúc đẩy chương trình vũ khí hạt nhân và đưa vào thử nghiệm. Vụ thử hạt nhân gần nhất của nước này là vào năm 2017.

IAEA hiện theo dõi Bắc Hàn từ xa, phần lớn thông qua hình ảnh vệ tinh.

Hoạt động khả thi của lò phản ứng sau một dấu hiệu gần đây cho thấy Bình Nhưỡng cũng đang sử dụng một phòng thí nghiệm phóng xạ gần đó để tách plutonium khỏi nhiên liệu đã qua sử dụng được lấy ra từ lò phản ứng trước đó.

IAEA cho biết dấu hiệu của các hoạt động của lò phản ứng và phòng thí nghiệm là “gây rắc rối sâu sắc”, đồng thời cho biết thêm các hoạt động này là “vi phạm rõ ràng” các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Một viên chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington đã biết về báo cáo và đang phối hợp chặt chẽ với các nước đối tác.

“Báo cáo này nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về đối thoại và ngoại giao để chúng ta có thể đạt được việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên”, viên  chức này nói với AFP. 

“Chúng tôi tiếp tục tìm kiếm đối thoại với Bắc Hàn để có thể giải quyết hoạt động được báo cáo này và toàn bộ các vấn đề liên quan đến phi hạt nhân hóa.”

Đặc phái viên Hoa Kỳ về Bắc Hàn Sung Kim tuần trước đã nhắc lại việc ông sẵn sàng gặp những người đồng cấp bắc Hàn “bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào”.

TH