Hộp đen chiếc phi cơ Boeing bị rơi ở Ethiopia được đưa qua Pháp

USA Today – Các hộp đen chứa dữ liệu phi hành và tiếng nói từ chiếc máy bay Boeing 737 Max 8 rơi ở Ethiopia đã đến Pháp hôm thứ năm 14/3 nhằm phục vụ việc điều tra nguyên nhân tai nạn.

Cơ quan Điều tra và Phân tích An toàn Hàng không của Pháp hôm nay cho biết hiện nay chưa có thông tin nào về các hộp đen này. Một phát ngôn nhân của cơ quan này cho biết phải mất nhiều ngày người ta mới có được các thông tin đầu tiên từ các hộp đen này.

Hai vụ máy bay rơi đều là những chiếc Boeing 737 Max 8 rất mới chỉ cách nhau chưa đầy 5 tháng. Vụ đầu tiên xảy ra ngoài khơi Indonesia trong tháng 10 năm 2018 làm 189 người chết còn vụ thứ nhì ở Ethiopia làm 157 người chết.

Hôm qua cơ quan liên bang Hoa Kỳ FAA tiết lộ dữ liệu về lộ trình bay của cả hai máy bay này chỉ một thời gian ngắn trước khi xảy ra tai nạn cho thấy có nhiều điểm giống nhau.

Theo lệnh của TT Trump, FAA cho đình lại mọi hoạt động của loại phi cơ này ở Mỹ và công ty Boeing chính thức sau đó ra lệnh ‘giam lại’ gần 400 phi cơ Boeing 737 trên toàn thế giới.

Chính phủ Hoa Kỳ bị áp lực mạnh mẽ phải làm theo nhiều quốc gia khác, sau khi hôm qua Canada là quốc gia mới nhất ra lệnh đình lại mọi hoạt động của kiểu phi cơ này.

Ông Daniel Elwell, quyền Chủ tịch FAA, cho hay lệnh đình hoãn của Washington không ảnh hưởng đến việc xem xét và cách tân nhu liệu cho động cơ máy bay Max 8 và việc cải thiện nhu liệu này, theo ông cho biết, sẽ hoàn tất vào cuối tháng này.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus