Friday, December 9, 2022
spot_img

Hồng Kông xuống đường nhằm làm mờ nhạt quốc khánh TC

AFP – Hàng ngàn người hoạt động dân chủ cho Hồng Kông vào tối hôm qua thứ Sáu đã khởi động những gì được dự đoán là một cuộc biểu tình dữ dội, nhằm tạo ra một cái bóng tối làm mờ lễ kỷ niệm quốc khánh của Trung Cộng.

Photo Credit: AP

Bắc Kinh đang chuẩn bị một cuộc diễn hành quân sự khổng lồ vào thứ ba để đánh dấu 70 năm kể từ khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, bắt đầu việc chuyển thành một siêu cường toàn cầu.

Nhưng những người biểu tình dân chủ ở Hồng Kông quyết tâm làm mờ nhạt các lễ hội này khi họ tiếp tục xuống đường với gần bốn tháng biểu tình quy mô, đôi khi trở nên bạo động.

Bốn ngày xuống đường được lên kế hoạch từ nay tới thứ ba với các cuộc đụng độ gần như chắc chắn sẽ xảy ra sau khi cảnh sát từ chối cấp giấy phép cho một cuộc biểu tình vào ngày kỷ niệm quốc khánh Trung cộng vì lý do an toàn.

Các lệnh cấm trước đây đã bị quên lãng và sớm rơi vào bạo lực khi các người biểu tình ném đá và cocktail Molotov, và cảnh sát đã đáp trả bằng hơi cay, đạn cao su và súng nước.

Vào tối thứ Sáu, hàng ngàn người chen chúc vào một quảng trường trên đảo chính để nghe các nhà hoạt động bị bắt nói rằng họ đã bị tấn công và không cho gặp luật sư và bác sĩ tại một nhà tù gần biên giới Trung Quốc vào đầu mùa hè này.

Các cuộc biểu tình của Hồng Kông đã được khơi dậy bằng một dự luật đã bị hủy bỏ nhằm cho phép dẫn độ vào lục địa của độc tài.

Nhưng họ đã khởi động một phong trào rộng lớn hơn để kêu gọi quyền dân chủ và trách nhiệm của cảnh sát sau khi Bắc Kinh và lãnh đạo thành phố – bà Carrie Lam – có một đường lối cứng rắn.

Vào thứ bảy, hàng ngàn người đang lên kế hoạch tập trung tại một công viên bên cạnh quốc hội của thành phố để tổ chức một cuộc biểu tình buổi tối đánh dấu kỷ niệm lần thứ năm của “Phong trào dù vàng”, một cuộc chiếm đóng 79 ngày nhưng thất bại trong việc đòi hỏi quyền bầu cử phổ thông.

Bị cáo buộc ngược đãi những người bị giam giữ tại nhà tù San Uk Ling vào ngày 11 tháng 8 đã trở thành sự kiện mới nhất khiến người dân sôi sục sự giận dữ của công chúng đối với lực lượng của thành phố và chính quyền địa phương.

Cảnh sát đã đưa 54 người bị bắt vào tối hôm đó trong các cuộc biểu tình đến một trung tâm giam giữ xa xôi, thường chỉ được sử dụng để nhốt người nhập cư bất hợp pháp.

Luật sư và phương tiện truyền thông địa phương sau đó đã báo cáo rằng 31 người đã phải nhập viện – sáu người bị gãy xương.

Một phụ nữ ở tuổi đôi mươi yêu cầu sử dụng tên giả là Anna nằm trong số những người bị bắt và nói rằng cô thấy nhiều người bị bỏ lại hàng giờ với những vết thương chảy máu nặng.

“Cảnh sát phớt lờ yêu cầu của họ đến bệnh viện và bắt họ ở lại trung tâm để khai báo và bảo họ cầm khăn giấy để cầm máu vết thương”, cô nói với AFP.

Kenneth Lam, một luật sư địa phương đại diện cho bốn người bị giam giữ, cho biết ông phải mất gần 12 giờ để gặp được thân chủ của mình.

Khi ông ta gặp họ, ông ta nói rằng những lời khai của họ đã được thực hiện mặc dù họ yêu cầu luật sư.

“Điều đó rất không thỏa đáng và vi phạm các quyền hợp pháp của những người bị bắt”, ông nói với AFP.

Cảnh sát đã từ chối mạnh mẽ các đề nghị và các sĩ quan lạm dụng người bị giam giữ hoặc từ chối họ quyền lợi hợp pháp và tiếp cận y tế.

Họ nói rằng nhà giam đã được sử dụng vì số lượng lớn các vụ bắt giữ đã được thực hiện tối hôm đó.

Nhưng sự tức giận đã gia tăng về vấn đề này trong những ngày gần đây và vào Thứ Năm rồi, bà Carrie Lam tuyên bố trung tâm sẽ không còn được sử dụng để giam những người biểu tình bị bắt giữ.

Phát ngôn nhân cảnh sát, Giám đốc điều hành John Tse nói với các phóng viên rằng quyết định ngừng sử dụng nhà giam San Uk Ling “không liên quan gì đến những tuyên bố vô căn cứ nhằm cáo buộc cảnh sát có hành vi sai trái như sử dụng vũ lực và quấy rối tình dục quá mức”.

Ông kêu gọi những người bị giam giữ cáo buộc lạm dụng để tiếp tục và khiếu nại thông qua cơ quan giám sát của cảnh sát thành phố.

Các cuộc biểu tình cũng được dự kiến ​​vào Chủ nhật sẽ đánh dấu một ngày chống độc tài toàn cầu, với các cuộc biểu tình đoàn kết được lên kế hoạch trên khắp thế giới tại các thành phố như Đài Bắc, Paris, Berlin, New York, London và Vancouver.

Các sinh viên đang lên kế hoạch tẩy chay lớp học vào thứ Hai trong khi các bảng tin nhắn trực tuyến được sử dụng để tổ chức các cuộc biểu tình không có người lãnh đạo đã tràn ngập các lời kêu gọi nhằm phá vỡ lễ kỷ niệm quốc khánh của Trung Quốc vào thứ ba.

Nguyễn Dương/Cali Today

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments