Sunday, January 29, 2023
spot_img

Hong Kong từ chối không cho mẫu hạm USS Stennis của Mỹ cập bến

Cali Today News – Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm thứ sáu 29/4 cho hay chính phủ Trung Quốc đã từ chối không cho hàng không mẫu hạm USS Stennis của Hải Quân ghé thăm bến cảng Hong Kong.

Như vậy hàng không mẫu hạm chạy bằng năng lượng nguyên tử này, cùng toàn bộ các chiến hạm hộ tống, sẽ không được vào bến cảng Hong Kong, nhưng Hải Quân Hoa Kỳ cho biết một chiến hạm khác, chiếc USS Blue Ridge, đã ghé Hong Kong như dự trù.

Bill Urban, phát ngôn nhân của Ngũ Giác Đài, cho báo chí hay là ‘từ trước đến nay ít khi nào việc chiến hạm Mỹ ghé thăm xã giao Hong Kong lại bị từ chối như thế’

Các phóng viên cho hay là từ sáng thứ sáu chiến hạm USS Blue Ridge quả thực đã vào Hong Kong. Hiện nay vẫn chưa có lời giải thích chính thức nào từ Bắc Kinh tại sao họ lại không cho phép chiếc Stennis cặp bến ở Hong Kong.

Từ nhiều tháng qua, chiếc USS Stennis đã cùng với các chiến hạm hộ tống hoạt động phía tây của Thái Bình Dương. Vào đầu tháng 4, Bộ Trưởng Quốc Phòng Ash Carter của Mỹ đã viếng thăm chiếc Stennis, khẳng định Hoa Kỳ sẽ ‘góp phần làm thăng bằng và ổn định lại khu vực này’

Các quan sát viên cho là bầu không khí căng thẳng hiện nay ở Biển Đông, cùng với việc tòa tài phán quốc tế The Haye sắp ra phán quyết về Biển Đông, đã là nguyên nhân khiến Trung Quốc không cho chiếc Stennis vào Hong Kong.

Đào Nguyên (BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments