Thursday, December 1, 2022
spot_img

Hồng Kông thông qua luật quốc ca Trung Quốc

(Reuters) – Hồng Kông đã thông qua  luật quốc ca hôm thứ Năm , quy định người xúc phạm quốc ca Trung Quốc sẽ đối mặt án tù hoặc phạt tiền.

Hành động này diễn ra chỉ vài ngày sau khi chính quyền Trung Quốc bật đèn xanh để tiến lên với luật an ninh quốc gia, mà Hoa Kỳ, Anh, Úc và Canada, cũng như các nhóm nhân quyền quốc tế, cho rằng sẽ làm xói mòn các quyền tự do trong trung tâm tài chính toàn cầu.

Luật quốc ca yêu cầu học sinh tiểu học và trung học ở Hồng Kông được dạy hát  cùng với lịch sử và nghi thức của nó.

Dự luật được Hội đồng Lập pháp Hong Kong thông qua thành luật với 41 phiếu thuận và một phiếu chống. Luật quy định những người xúc phạm quốc ca Trung Quốc sẽ đối mặt án tù tối đa ba năm hoặc bị phạt tiền lên tới 6.450 USD, đồng thời yêu cầu “toàn bộ cá nhân và tổ chức” nên thể hiện thái độ tôn trọng và trang nghiêm với quốc ca Trung Quốc trong những dịp thích hợp.

Những người phản đối cho rằng đạo luật là ví dụ cho thấy Bắc Kinh “xâm phạm” Hong Kong, trong khi những người ủng hộ khẳng định chính quyền thành phố có nghĩa vụ đảm bảo các biểu tượng quốc gia phải được tôn trọng. Nhiều người Hong Kong hôm 27/5 biểu tình phản đối bên ngoài tòa nhà Hội đồng Lập pháp khi các nghị sĩ đang thảo luận dự luật, dẫn đến đụng độ với cảnh sát.

Cuộc bỏ phiếu đã được thông qua khi người dân ở Hồng Kông kỷ niệm cuộc đàn áp đẫm máu năm 1989 bằng cách thắp nến trên khắp thành phố.

Lần đầu tiên, cảnh sát đã cấm một buổi cầu nguyện hàng năm để đánh dấu cuộc đàn áp thường được tổ chức tại trung tâm thành phố Victoria, với lý do sự bùng phát của coronavirus.

Chính quyền Trung Quốc và chính phủ do Bắc Kinh hậu thuẫn ở Hồng Kông nói rằng không có mối đe dọa nào đối với tự chủ cao của thành phố từ luật an ninh mới được đề xuất.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments