Hong Kong thi hành luật dẫn độ sang Trung Quốc dù cả triệu người biểu tình phản đối

Photo Credit: Chan Long Hei/SOPA Images/LightRocket/

Reuters – Hôm thứ hai 10/6 bà Carrie Lam, Tổng Chưởng Quản Hong Kong cam kết sẽ tiến hành cải cách luật cho phép thi hành dẫn độ cư dân Hong Kong phạm tội về Trung Quốc, mặc cho nhiều biểu tình phản đối.

Hôm chủ nhật đã có hơn 1 triệu cư dân Hong Kong rầm rộ xuống đường phản đối luật dẫn độ này, trong lần biểu tình phản đối Bắc Kinh lớn nhất từ năm 1997, khi Anh Quốc trao trả chủ quyền Hong Kong về cho Trung Quốc.

Sáng thứ hai 10/6 vẫn có nhiều trăm người biểu tình cương quyết tiếp tục xuống đường phản đối, dù cảnh sát dã chiến Hong Kong đã trấn áp họ mạnh mẽ.

Bà Lam tuyên bố với các phóng viên như sau: “Tôi không nghĩ đây sẽ là quyết định thích hợp nếu chúng ta rút lui ra khỏi dự luật vì tính chất rất quan trọng của dự luật này”

Bà Lam thêm là ‘trong lúc chúng tôi vẫn duy trì mối liên lạc thông tin với quần chúng và giải thích không nên trì hoãn thêm nữa dự luật này, tôi không muốn gây ra thêm lo lắng và sự chia rẽ cho Hong Kong’

Cuộc biểu tình khổng lồ hôm qua đã nhấn Hong Kong với trên 7 triệu cư dân vào cơn khủng hoảng chính trị mới, kể từ khi có phong trào đòi dân chủ có tên ‘Occupy’ vào năm 2014. Bà Lam luôn được Bắc Kinh hậu thuẩn nhưng dân chúng Hong Kong không có thiệm cảm về việc làm của bà.

Người ta nghe nhiều người biểu tình hô vang trên đường phố đòi bà Lam phải từ chức và nhiều người cò thét lớn ‘bà Lam hãy tự dẫn độ mình về Trung Quốc đi!’   

 

 

Đào Nguyên

 

 

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus