Hồng Kông hủy tất cả các chuyến bay vì hàng nghìn người biểu tình tràn vào

Photo Credit: Anthony Kwan / Getty Images

Bloomberg) – Phi Trường Hồng Kông đã hủy các chuyến bay đến và đi vào thứ Hai sau khi người biểu tình tràn vào khu vực sảnh chính

“Hoạt động hàng không tại phi trường quốc tế Hong Kong đã bị gián đoạn nghiêm trọng do sự tụ tập của công chúng ở phi trường hôm nay. Ngoài các chuyến khởi hành đã hoàn thành thủ tục check-in và các chuyến bay đang hướng tới Hong Kong, tất cả các chuyến bay còn lại của ngày hôm nay bị hủy”. Tuyên bố cũng cho biết giao thông tới phi trường “rất tắc nghẽn” và các khu đỗ xe đã kín. “Công chúng được khuyên không nên tới phi trường”. Loa phi trường liên tục phát “Tất cả các chuyến bay đã bị hủy, hãy rời phi trường càng sớm càng tốt”.

Andy Chan, 30 tuổi đang ở Hong Kong cùng với 5 thành viên khác trong gia đình. Họ dự kiến sẽ lên chuyến bay của Cathay Pacific khởi hành lúc 4h40 để trở về Bắc Kinh. “Tôi rất khó chịu với quyết định của chính quyền Hong Kong về việc đóng cửa phi trường “, Chan, làm việc trong lĩnh vực quang học ở Hong Kong, nói. “Chúng tôi vẫn đang theo dõi tin tức ở Hong Kong, thậm chí từ Bắc Kinh”.

Tại phi trường Bắc Kinh, những hành khách có lịch trình đến Hong Kong cũng bị động với tình huống này. Ching, một người làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin dự kiến có chuyến bay của Cathay Dragon đến Hong Kong lúc 6h35 phút chiều, nhưng anh được thông báo hủy chuyến khi đang trên đường ra phi trường. Ching cho hay anh không nhận được bất kỳ thông báo nào từ hãng hàng không và không thể liên lạc với nhân viên hãng.

Mọi ngả đường dẫn đến phi trường quốc tế Hong Kong tắc nghẽn do xe chở người biểu tình đi vào khu vực này. Cơ quan quản lý đường sắt cao tốc Hong Kong MTR Corporation thông báo họ cũng tạm ngưng dịch vụ cho các tuyến nối thành phố với phi trường tại ga Hong Kong và ga Cửu Long đến khi có thông báo mới.

Các cuộc biểu tình, ban đầu gây ra bởi sự phản đối dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đại lục, đã trở nên căng thẳng trong những tuần gần đây, với những người biểu tình nhắm vào giao thông công cộng để gây áp lực với chính phủ.

Không rõ có bao nhiêu chuyến bay bị ảnh hưởng, theo Doris Lai, phát ngôn nhân của Cơ quan quản lý phi trường  Hồng Kông. Phi trường cho biết trong một tuyên bố trước đó rằng họ đangkhôi phục hoạt động càng sớm càng tốt sau khi hủy tất cả các chuyến bay trong phần còn lại của ngày

Cổ phiếu của Cathay Pacific Airways Ltd., hãng hàng không chính của Hồng Kông, đã giảm xuống mức thấp nhất 10 năm sau tin tức này. Chính phủ đã lên kế hoạch cho một cuộc họp báo vào 5:15 chiều giờ địa phương.

Trung Quốc nói rằng những người biểu tình đã phạm tội nghiêm trọng và có dấu hiệu khủng bố.  Tất cả những ai quan tâm đến tương lai của Hồng Kông nên ra mặt và chống lại mọi hành vi tội phạm và thủ phạm của bạo lực, theo ông Yang Yang nói với các phóng viên.

Các cuộc biểu tình đã trở thành thách thức lớn nhất đối với sự kiểm soát của Trung Quốc kể từ khi Anh trao trả vào năm 1997. Tình trạng bất ổn xã hội đã làm tổn hại nền kinh tế và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày tại một trong những thành phố đông đúc nhất thế giới, gây lo ngại rằng Bắc Kinh sẽ sử dụng vũ lực lập lại trật tự..

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus