Hong Kong hỗn loạn: Người biểu tình phong tỏa các trường đại học, khu kinh doanh

Photo Credit: Reuters / ATHIT PERAWONGMETHA

HỒNG KÔNG (Reuters) – Những người biểu tình chống chính phủ Hồng Kông đã làm tê liệt một phần của trung tâm tài chính châu Á trong ngày thứ ba vào thứ Tư. Giao thông, trường học và nhiều doanh nghiệp đóng cửa khi cảnh sát cảnh báo về sự gia tăng bạo lực đến mức chết người.

Khoảng 1.000 người biểu tình chặn đường ở trung tâm khu thương mại trung tâm của thành phố vào giờ ăn trưa. Những người biểu tình deo mặt nạ và mặc trang phục công sở, họ diễu hành và ném gạch lên những con đường có một số cửa hàng hàng đầu và bất động sản đắt tiền nhất thế giới.

“Bây giờ là ngày 4 tháng 4 năm 1989”, được vẽ nguệch ngoạc trên cửa sổ của cửa hàng thời trang Georgio Armani, ám chỉ đến cuộc đàn áp của quân đội Trung Quốc đối với những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Quảng trường Thiên An Môn của Bắc Kinh.

Cảnh sát chống bạo động đã cố gắng giải tán đám đông gần sàn giao dịch chứng khoán, bắt một số người và đánh người khác bằng dùi cui.

Người biểu tình và cảnh sát đã đụng độ suốt đêm thứ ba tại các trường đại học chỉ vài giờ sau khi một sĩ quan cảnh sát cấp cao nói rằng thành phố do Trung Quốc cai trị đã bị đẩy đến “bờ vực của sự sụp đổ hoàn toàn”.

Người biểu tình tức giận về hành động mà họ coi là sự tàn bạo của cảnh sát và sự can thiệp của Bắc Kinh về các quyền tự do, điều mà họ đã được bảo đảm theo hệ thống “một quốc gia, hai hệ thống” khi cựu thuộc địa của Anh được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997.

Trung Quốc phủ nhận việc can thiệp và đổ lỗi cho các nước phương Tây, bao gồm cả Anh và Hoa Kỳ, đã khuấy động cuộc biểu tình này

Nhiều trường học vẫn căng thẳng vào thứ Tư  khi các sinh viên dựng rào chắn. Một số ngồi trên cầu để giữ cảnh giác trong khi những người khác kiểm tra những người đi vào. Các cuộc biểu tình thường trở nên dữ dội hơn khi màn đêm buông xuống.

“Các bạn trẻ thực sự là tương lai của Hồng Kông nên mặc dù tôi lo lắng về việc bị cảnh sát kiểm tra nhưng tôi vẫn muốn đến và hỗ trợ họ”, Cheung, một cựu sinh viên 30 tuổi mang đồ dùng trong đó có thức ăn đến một khuôn viên. .

Phòng Giáo dục của Hồng Kông cho biết tất cả các trường học sẽ đóng cửa vào thứ Năm. Một số trường đại học cho biết họ sẽ giới thiệu việc học trực tuyến và các phương pháp đánh giá khác trong những tuần còn lại của học kỳ.

Vào thứ ba, đã có những cảnh hỗn loạn suốt đêm tại Đại học danh tiếng Trung Quốc, với những vụ nổ, khói, la hét, hơi cay và đạn cao su bắn ra trong khi nhiều người bị thương.

Cảnh sát cho biết họ đã giúp một nhóm sinh viên đại lục chạy trốn khỏi khuôn viên trường đại học Trung Quốc bằng thuyền vào thứ Tư sau khi họ bày tỏ lo ngại về sự an toàn của họ.

Ở những nơi khác, các nhà hoạt động đã chặn đường, đốt cháy nhiều phương tiện, ném bom xăng vào đồn cảnh sát và đập phá một phần của một trung tâm mua sắm lớn.

Vụ nổ xảy ra sau khi cảnh sát bắn một người biểu tình ở cự ly gần vào thứ Hai và cảnh sát nói rằng “những kẻ bạo loạn” đã ném bom xăng và đốt cháy anh ta trong một số vụ bạo lực tồi tệ nhất kể từ khi các cuộc biểu tình xảy ra vào tháng Sáu. Cảnh sát đang điều tra.

“Bạo lực của bạo loạn đã đạt đến một mức độ rất nguy hiểm và thậm chí nguy hiểm chết người”, văn phòng cảnh sát cấp cao Tse Chun-chung nói với một cuộc họp báo.

Ông cho biết một số trường đại học đang được sử dụng để chế tạo bom xăng và che chở cho “những kẻ bạo loạn và tội phạm”.

Tình trạng hỗn loạn đã gây ra sự chậm trễ cho hàng ngàn người đi lại xếp hàng tại các ga tàu điện ngầm trên toàn thành phố vào đầu ngày thứ Tư sau khi một số dịch vụ đường sắt bị đóng cửa.

Cảnh sát cho biết đã có 142 người bị bắt kể từ thứ ba, nâng tổng số vụ bắt giữ lên hơn 4.000.

Cơ quan quản lý bệnh viện Hồng Kông cho biết 81 người đã bị thương kể từ thứ Hai, với hai người trong tình trạng nguy kịch. Đứa trẻ nhất mới 10 tháng tuổi nhưng không rõ nguyên nhân gây thương tích cho trẻ sơ sinh.

Một số tuyến tàu, nhà ga và tuyến xe buýt đã bị đóng cửa vì các cơ sở bị hư hỏng, nhà điều hành MTR Corp, cho biết thêm rằng toàn bộ mạng lưới tàu của họ sẽ đóng cửa trước 10 giờ tối (1400 GMT), sớm hơn hai giờ.

“Thật đau đớn khi chứng kiến ​​thành phố của tôi biến thành thế này. Hãy nhìn mọi người, họ tức giận như thế nào”, Alexandra, một giám đốc bảo hiểm 42 tuổi, người đã cố gắng làm việc cho biết.

Nhiều ngân hàng và cửa hàng trong các khu thương mại nhộn nhịp đóng cửa vào thứ Tư, trong khi Câu lạc bộ J Racer của Hồng Kông đã hủy bỏ các cuộc đua buổi tối.

Thị trường chứng khoán Hồng Kông đã giảm 2% xuống mức thấp trong ba tuần giao dịch sớm, vượt xa các khu vực khác ở châu Á. Sự sụt giảm xảy ra sau khi bà Carrie Lam nói rằng những người biểu tình cố gắng làm tê liệt thành phố là “cực kỳ ích kỷ”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus