Hồng Kông hoãn cuộc bầu cử trong một năm

Chính quyền thành phố Hồng Kông hôm thứ Sáu tuyên bố rằng cuộc bầu cử lập pháp dự kiến ​​diễn ra vào tháng 9 sẽ bị hoãn lại trong một năm. 

Trưởng đặc khu Carrie Lam, đã trích dẫn mối lo ngại về đại dịch coronavirus trong việc công bố hoãn bầu cử

“Đó là một quyết định thực sự khó khăn để trì hoãn, nhưng chúng tôi muốn đảm bảo sự công bằng, an toàn công cộng và sức khỏe cộng đồng”, Lam nói, trên New York Times.

Thông báo được đưa ra khoảng một tháng sau khi Bắc Kinh thông qua luật an ninh quốc gia mới gây tranh cãi ở Hồng Kông và chỉ một ngày sau khi hàng chục ứng cử viên dân chủ bị loại khỏi cuộc bầu cử. Chính phủ cho rằng các ứng cử viên không thích hợp để tranh cử dựa trên một loạt các yếu tố độc đoán, bao gồm cả việc phản đối luật an ninh quốc gia mới. 

Eddie Chu, một nhà lập pháp ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông đang tranh cử, trên Twitter nói rằng đảng cộng sản cầm quyền của Trung Quốc đang “rút lui chiến lược” để tránh “một thất bại tàn khốc tiềm tàng” của các ứng cử viên ủng hộ Bắc Kinh trong cuộc bầu cử. 

Theo Luật Cơ bản, mỗi nhiệm kỳ của Hội đồng Lập pháp Hong Kong chỉ có thể kéo dài 4 năm và điều này sẽ đặt ra câu hỏi về tính pháp lý khi cuộc bầu cử bị hoãn tới năm sau.

Để giải quyết vấn đề này, bà Lam đã đệ trình một báo cáo khẩn cấp lên Quốc vụ viện ở Bắc Kinh và nhận được thông báo rằng chính phủ trung ương sẽ yêu cầu Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc, tức quốc hội, cơ quan lập pháp hàng đầu Trung Quốc, đưa ra quyết định về các vấn đề pháp lý.

“Nếu chúng ta tiếp tục cuộc bầu cử của mình, hàng triệu cử tri sẽ đến các trạm bỏ phiếu trong cùng một ngày. Nguy cơ lây nhiễm sẽ rất cao”, lãnh đạo Hong Kong khẳng định.

Bà Lam nhấn mạnh dù có các biện pháp phòng ngừa, các ca nhiễm mới nCoV kể từ tháng 7 đã tăng thêm 1.852 trường hợp, tăng 140% so với 6 tháng đầu tiên xuất hiện Covid-19.

Hong Kong đã báo cáo hơn 3.000 ca nhiễm nCoV kể từ tháng một, thấp hơn nhiều so với các thành phố lớn khác trên thế giới. Chính quyền đặc khu cũng đã hạn chế các cuộc tụ tập từ hai người để ngăn Covid-19.

Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu đã tuyên bố quyết định của Hồng Kông hoãn cuộc bầu cử lập pháp là chống dân chủ, chỉ một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump đề nghị Mỹ nên trì hoãn cuộc bầu cử năm 2020. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus