47 người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông bị bắt hôm Chủ nhật trong cuộc đàn áp phe đối lập lớn nhất theo luật an ninh quốc gia Trung Quốc.

Theo Reuters , những người biểu tình bị buộc tội âm mưu lật đổ. Họ bị cáo buộc đã tham gia một cuộc bầu cử sơ bộ không chính thức vào mùa hè năm ngoái nhằm tìm kiếm những ứng cử viên mạnh nhất cho cuộc bầu cử hội đồng lập pháp

Sam Cheung, một nhà hoạt động ở Hồng Kông cho biết thêm rằng ông đã bị bắt vào ngày 6 tháng 1 cùng với 54 nhà vận động ủng hộ dân chủ khác.

Cheung nói với các phóng viên trước khi trình báo với đồn cảnh sát: “Người Hồng Kông có một khoảng thời gian thực sự khó khăn trong những ngày này. Tôi hy vọng mọi người sẽ không từ bỏ Hong Kong … (và) chiến đấu tiếp.”

Theo cảnh sát Hong Kong, những cá nhân bị bắt sẽ ra hầu tòa vào thứ Hai.

“Bản chất của những cáo buộc này cho thấy rõ ràng rằng chủ nghĩa đa nguyên chính trị hợp pháp sẽ không còn ở Hồng Kông”, Văn phòng Liên minh châu Âu tại Hồng Kông cho biết trong một tuyên bố, đồng thời kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho những người bị bắt.

Cộng đồng quốc tế đã lên án việc Bắc Kinh đối xử với công dân Hồng Kông, trong số các hành vi vi phạm nhân quyền được báo cáo khác, trong đó các viên chức Trung Quốc coi những lời chỉ trích là “cáo buộc vô căn cứ”.