Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Hồng Kông: Cảnh sát bắn đạn thật vào người biểu tình

HỒNG KÔNG – Hôm thứ ba, cảnh sát Hồng Kông lần đầu tiên đã bắn bằng đạn thật vào một người biểu tình 18 tuổi.

Vụ nổ súng diễn ra vào buổi tối, cùng ngày với  chính quyền Trung Quốc tổ chức một cuộc diễn hành quân sự ở Bắc Kinh để kỷ niệm 70 năm quốc khánh 

Những người biểu tình ở Hồng Kông hy vọng sẽ phản đối lễ kỷ niệm của Bắc Kinh bằng cách tổ chức các cuộc tuần hành trái phép. Bạo lực nhanh chóng bùng phát, khi những người biểu tình ở các quận trên toàn thành phố tham gia vào một số vụ đụng độ đẫm máu và kéo dài nhất kể từ khi cuộc biểu tình bắt đầu xuống đường vào đầu tháng 6.

Người biểu tình bị bắn ở Tsuen Wan, phía bắc đặc khu. Đây là khu vực tập trung người lao động nằm gần với biên giới của Trung Quốc đại lục

Yolanda Yu, phát ngôn nhân của Lực lượng cảnh sát Hồng Kông, cho biết trong một đoạn video được đăng trên trang Facebook rằng, người biểu tình là một thanh niên 18 tuổi bị bắn vào vai trái. Những người biểu tình đã nhanh chóng đưa cậu thanh niên này đi  bệnh viện.

Truyền thông địa phương nói đây là một nam học sinh trung học. Bà Yu nói viên cảnh sát bắn người biểu tình do trước đó bị đám đông tấn công và đe dọa giết.

“Để cứu bản thân và đồng nghiệp, anh ta (viên cảnh sát) đã bắn một phát vào kẻ tấn công”, bà Yu nói. 

Theo phát ngôn nhân bệnh viện ở Hồng Kông cho biết,  51 người đã được đưa đến bệnh viện vào đầu tối thứ ba, hai trong số họ trong tình trạng nguy kịch.

Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hàng trăm viên đạn cao su ,hơi cay, để giải tán các cuộc biểu tình trên đường phố kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu vào tháng 6. Trong một vài lần, các sĩ quan đã bắn đạn thật lên trời để cảnh cáo người biểu tình

Vụ xả súng hôm thứ ba gần như chắc chắn sẽ khiến những người biểu tình gây chấn động hơn nữa, những người đã cáo buộc cảnh sát sử dụng các biện pháp quá khích trên đường phố. Kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về hành vi của cảnh sát là một trong những yêu cầu chính mà người biểu tình đã đưa ra cho chính phủ Hồng Kông.

Natalie Chan, một sinh viên đại học đã biểu tình vào tối thứ ba tại quận Tuen Mun, không xa Tsuen Wan, nói rằng cảnh sát Hồng Kông đã làm tổn thương những người vô tội.

TH

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT