Carrie Lam, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng khu vực này đang bị thiếu hụt nguồn cung cấp như quan tài do mức tăng COVID-19 hiện nay của Trung Quốc.

Trong khi đó, một đại diện của ngành tang lễ nói với một đài phát thanh địa phương hôm thứ Tư rằng, Hong Kong đang trên đà cạn kiệt quan tài vào cuối tuần.

Một đợt gia tăng ca nhiễm COVID-19 đã tấn công Trung Quốc, chủ yếu là do Omicron BA. 2 biến thể phụ. Nhà lãnh đạo Trung Quốc, Tập Cận Bình , đã duy trì chính sách ZERO COVID nghiêm ngặt của nước mình, và một số tỉnh và thành phố đã bị khóa. Tuy nhiên, phương pháp này đã bị chỉ trích vì đã được chứng minh là tốn kém trong khi nhiễm vẫn tiếp tục gia tăng.

Theo Reuters, các cơ quan y tế Hồng Kông đã báo cáo 29.272 trường hợp COVID-19 mới vào thứ Tư, tăng so với 27.765 trường hợp được báo cáo hôm thứ Ba. Cũng có 228 người chết, tăng từ 217 người được báo cáo hôm thứ Ba. Tổng cộng, Hồng Kông đã báo cáo khoảng 790.000 ca nhiễm COVID-19 với gần 5.000 ca tử vong, hầu hết đều xảy ra chỉ trong vài tuần qua.

Hong Kong đối mặt với bùng phát COVID dữ dội khi ghi nhận hàng nghìn trường hợp mới

Khi được hỏi về tình trạng khan hiếm quan tài trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, Lam cho biết các viên chức từ Cục Y tế và Thực phẩm Hồng Kông đang phối hợp với đại lục để lấy thêm quan tài bằng đường biển.

Theo South China Morning Post , Cục Vệ sinh Môi trường và Thực phẩm xác nhận họ dự kiến ​​sẽ có khoảng 180 quan tài từ đại lục đến Hong Kong trong vòng hai ngày tới.

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng cũng viết rằng Kwok Hoi-bong, chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Lễ tang, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh sáng thứ Tư rằng các gia đình có thể phải hoãn dịch vụ tang lễ vì thiếu quan tài.

“Chỉ còn khoảng 300 chiếc quan tài ở Hồng Kông và chúng sẽ được sử dụng hết trong vòng hai đến ba ngày”, Kwok nói trong cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh, theo tờ báo.

Lam cũng thảo luận về cách các viên chức đang cố gắng hỗ trợ các gia đình tìm kiếm các thi thể đã được đưa đến các nhà xác công cộng khi các bác sĩ chưa cấp giấy chứng tử. Cô cho biết các gia đình sẽ được giúp đỡ và hướng dẫn cách lấy thi thể để làm tang lễ.

“Các lò hỏa táng … cũng đã hoạt động ngày đêm hết công suất”, ông Lam nói thêm, theo Agence France-Presse.

Lam cũng cho biết cuộc bầu cử trưởng đặc khu sắp tới có thể bị trì hoãn thêm sau khi nó đã được chuyển từ ngày 27 tháng 3 sang ngày 8 tháng 5 do sự gia tăng COVID mới. 

TH