Hơn 700 người Iran chết do uống rượu độc diệt nCoV

AP Photo / Vahid Salemi

EHRAN, Iran (AP) – Hơn 728 người Iran tử vong từ giữa tháng 2 sau khi uống rượu methanol độc hại vì nghĩ rằng đây là phương thuốc chữa khỏi Covid-19.

Một cố vấn của Bộ, Hossein Hassanian, nói rằng số người chết do uống rượu độc để “diệt nCoV” tại nước này cao hơn báo cáo trước đây, bởi nhiều người tử vong bên ngoài bệnh viện.

Ngộ độc rượu đã tăng vọt gấp 15 lần ở Iran trong năm qua, theo một báo cáo của chính phủ công bố trước đó vào tháng Tư, trong bối cảnh đại dịch coronavirus.

Cơ quan điều tra quốc gia cho biết, ngộ độc rượu đã giết chết 728 người Iran trong khoảng thời gian từ ngày 20 tháng 2 đến ngày 7 tháng 4. Năm ngoái, chỉ có 66 người chết vì ngộ độc rượu, theo báo cáo.

Phát ngôn nhân của Bộ Y tế Iran, Kianoush Jahanpour nói rằng, tổng cộng 5.011 người đã bị ngộ độc rượu methanol.  Trong đó khoảng 90 người đã mất thị lực hoặc bị tổn thương giác mạc. Hassanian cho biết số người mất thị lực do ngộ độc rượu có thể tăng thêm rất nhiều.

Iran đang đối mặt với sự bùng phát coronavirus tồi tệ nhất ở Trung Đông với 5.806 người chết và hơn 91.000 trường hợp được xác nhận.

Methanol không thể được ngửi hoặc nếm trong đồ uống. Nó gây ra tổn thương nội tạng và não. Các triệu chứng bao gồm đau ngực, buồn nôn, giảm thông khí, mù và thậm chí hôn mê.

Ở Iran, chính phủ yêu cầu các nhà sản xuất methanol độc hại thêm màu nhân tạo vào sản phẩm của họ để công chúng có thể phân biệt với ethanol, loại rượu có thể được sử dụng để làm sạch vết thương. Ethanol được tìm thấy trong đồ uống có cồn, mặc dù sản xuất của nó là bất hợp pháp ở Iran.

Iran hiện có khoảng 40 nhà máy sản xuất rượu đã được phân bổ cho các mặt hàng dược phẩm và vệ sinh.

Ngay trước khi dịch bệnh bùng phát, nền kinh tế Iran đã phải vật lộn dưới lệnh trừng phạt nghiêm khắc của Mỹ ngăn chặn việc bán dầu thô của nước ngoài.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus