Thursday, December 8, 2022
spot_img

Hơn 40 người biểu tình ở Hong Kong bị bắt khi kêu gọi bà Carrie Lam từ chức 

Bloomberg – Cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ hơn 40 người sau các nổ lực dẹp bỏ tàn dư của một cuộc biểu tình khổng lồ chống chính phủ, kêu gọi Chưởng quản Hong Kong Carrie Lam phải từ chức.

Cuộc đụng độ dữ dội giữa hai bên diễn ra bên trong một trung tâm mua bán bên ngoài Hong Kong có tên New Town Plaza ở Sha Tin, một nơi có trường đua ngựa thu hút nhiều du khách từ lục địa kéo đến.

Những người tổ chức cho hay có 110,000 người đã tham gia vào cuộc biểu tình, trong lúc cảnh sát Hong Kong nói chỉ có 28,000 người mà thôi.

Cuộc biểu tình nổ ra khi báo Financial Times loan tin bà Lam đã xin từ chức, nhưng Bắc Kinh từ chối và bảo bà phải ‘dọn dẹp mớ hỗn loạn do chính bà gây ra ở Hong Kong’. Hôm thứ hai 15/7 bà Lam cam kết vẫn sẽ trụ lại ghế lãnh dạo.

Sau khi đi thăm một số cảnh sát bị thương, bà Lam tuyên bố với các ký giả như sau: “Nhiệm vụ của Chưởng quản kéo dài 5 năm, dù dang đối diện với nhiều khó khăn, tôi vẫn luôn lập lại là tôi vẫn có trách nhiệm và hứng khởi trong công việc của nhiệm kỳ của mình”

Các quan sát viên nhận thấy gần đây mục tiêu biểu tình của dân chúng Hong Kong đã hướng về Trung Quốc, cuộc biểu tình hôm qua cho thấy rất nhiều người biểu tinh cố ý đi qua khu Tsim Sha Tsui rất đông du khách Trung Quốc.

Hôm thứ hai 15/7 bà Lam mô tả những người biểu tình là ‘những kẻ gây rối’, còn cảnh sát trưởng Hong Kong John Lee thì mô tả ‘đã có leo thang trong bạo động và những kẻ tấn công cảnh sát đã được tổ chức rất tốt’ 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments