Hơn 40 người biểu tình ở Hong Kong bị bắt khi kêu gọi bà Carrie Lam từ chức 

Photo Credit: Bloomberg

Bloomberg – Cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ hơn 40 người sau các nổ lực dẹp bỏ tàn dư của một cuộc biểu tình khổng lồ chống chính phủ, kêu gọi Chưởng quản Hong Kong Carrie Lam phải từ chức.

Cuộc đụng độ dữ dội giữa hai bên diễn ra bên trong một trung tâm mua bán bên ngoài Hong Kong có tên New Town Plaza ở Sha Tin, một nơi có trường đua ngựa thu hút nhiều du khách từ lục địa kéo đến.

Những người tổ chức cho hay có 110,000 người đã tham gia vào cuộc biểu tình, trong lúc cảnh sát Hong Kong nói chỉ có 28,000 người mà thôi.

Cuộc biểu tình nổ ra khi báo Financial Times loan tin bà Lam đã xin từ chức, nhưng Bắc Kinh từ chối và bảo bà phải ‘dọn dẹp mớ hỗn loạn do chính bà gây ra ở Hong Kong’. Hôm thứ hai 15/7 bà Lam cam kết vẫn sẽ trụ lại ghế lãnh dạo.

Sau khi đi thăm một số cảnh sát bị thương, bà Lam tuyên bố với các ký giả như sau: “Nhiệm vụ của Chưởng quản kéo dài 5 năm, dù dang đối diện với nhiều khó khăn, tôi vẫn luôn lập lại là tôi vẫn có trách nhiệm và hứng khởi trong công việc của nhiệm kỳ của mình”

Các quan sát viên nhận thấy gần đây mục tiêu biểu tình của dân chúng Hong Kong đã hướng về Trung Quốc, cuộc biểu tình hôm qua cho thấy rất nhiều người biểu tinh cố ý đi qua khu Tsim Sha Tsui rất đông du khách Trung Quốc.

Hôm thứ hai 15/7 bà Lam mô tả những người biểu tình là ‘những kẻ gây rối’, còn cảnh sát trưởng Hong Kong John Lee thì mô tả ‘đã có leo thang trong bạo động và những kẻ tấn công cảnh sát đã được tổ chức rất tốt’ 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus