Hơn 3 triệu trường hợp trên toàn cầu nhiễm coronavirus

(Reuters) – Các trường hợp coronavirus được xác nhận trên toàn cầu đã vượt qua 3 triệu vào thứ Hai, khi Hoa Kỳ có gần 1 triệu trường hợp, theo một thống kê của Reuters.

Nhiều quốc gia đang thực hiện các bước để giảm bớt các biện pháp phong tỏa đã khiến thế giới rơi vào bế tắc trong tám tuần qua.

41 trường hợp đầu tiên được xác nhận tại Vũ Hán, Trung Quốc, vào ngày 10 tháng 1. 3 triệu ca nhiễm được xác nhận trong vòng chưa đầy bốn tháng, tương đương với khoảng 3-5 triệu trường hợp mắc bệnh nặng do cúm theo mùa trên thế giới mỗi năm , theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Trung bình 82.000 trường hợp đã được báo cáo mỗi ngày trong tuần qua. Hơn 1/4 tất cả các trường hợp là ở Hoa Kỳ, và hơn 43% đã được ghi nhận ở châu Âu.

Một số quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng ở châu Âu, bao gồm Ý, Pháp và Tây Ban Nha, đã ghi nhận sự sụt giảm số lượng ca bệnh hàng ngày trong những tuần gần đây, nhưng vẫn ghi nhận 2.000-5.000 ca nhiễm mới mỗi ngày trong tuần qua.

Tổng số trường hợp tăng 2,5% vào Chủ nhật, tỷ lệ hàng ngày thấp nhất trong gần hai tháng và giảm từ mức cao nhất vào cuối tháng 3 khi tổng số lượng tăng hơn 10% một ngày.

Hoa Kỳ đã báo cáo trung bình hơn 30.000 trường hợp mới mỗi ngày trong tuần qua, và hiện chiếm khoảng 1/3 của tất cả các trường hợp mới.

Ý cho biết họ sẽ cho phép một số nhà máy mở cửa trở lại vào ngày 4 tháng 5 như là một phần của việc mở lại kinh tế, trong khi Tây Ban Nha nới lỏng các quy tắc phong tỏa vào Chủ nhật,

Một số tiểu bang Hoa Kỳ đã mở cửa trở lại các doanh nghiệp trong bối cảnh dự đoán rằng tỷ lệ thất nghiệp có thể đạt 16% trong tháng Tư.

Ở châu Á, nơi chỉ chiếm dưới 7% trong tất cả các trường hợp, một số quốc gia đang vật lộn để kiểm soát virus mới. Các nước đó bao gồm Nhật Bản và Singapore, đã chứng kiến ​​các trường hợp gia tăng vào tháng Tư mặc dù những nỗ lực thành công trước đó để làm chậm sự lây lan.

Nam Hàn đã báo cáo khoảng 10 trường hợp mỗi ngày trong tuần qua, giảm từ mức cao nhất là hơn 1.000 vào tháng Hai.

Tại Trung Quốc, nơi virus xuất hiện lần đầu tiên, các viên chức đã báo cáo chỉ có ba ca nhiễm mới vào Chủ nhật và cho biết tất cả bệnh nhân ở Vũ Hán, tâm chấn ban đầu, hiện đã được xuất viện.

Số trường hợp tiếp tục tăng nhanh hơn mức trung bình toàn cầu ở Mỹ Latinh và Châu Phi. Tổng số trường hợp ở Mexico đã tăng 7-10% một ngày trong tuần qua, đạt 13.800, trong khi các trường hợp ở Brazil đã vượt qua 60.000 vào Chủ nhật.

Hơn 40% trong số 32.600 trường hợp của châu Phi nằm ở phía bắc, nơi Morocco, Ai Cập và Algeria đang báo cáo các vụ dịch nghiêm trọng.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus