Cảnh sát Pháp cho biết, hơn 100 thực khách tại một nhà hàng ở Paris đã bị phạt tiền và người quản lý bị bắt vì vi phạm các quy định của Covid.

Các cảnh sát đã được gọi đến một địa chỉ ở thủ đô sau khi có khiếu nại về tiếng ồn và phát hiện ra một cuộc tụ tập bí mật, cảnh sát Paris đã tweet vào thứ Bảy.

“Khách [đã] bị phạt vì không tuân thủ các biện pháp y tế,” dòng tweet cho biết.

Diễn ra vài ngày sau khi cảnh sát Pháp mở một cuộc điều tra về các vụ ăn uống và tiệc tùng cao cấp trong thành phố.

Tuần trước, kênh truyền hình tư nhân M6 đã phát sóng một đoạn phim quay lén mà họ cho là từ một camera giấu kín, cho thấy các thực khách đang thưởng thức trứng cá muối, rượu sâm banh  tại hai địa điểm sang trọng.

Đáp lại báo cáo, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gérald Darmanin đã ra lệnh điều tra, nói rằng những cuộc tụ tập như vậy – vi phạm các quy tắc phong tỏa của Covid – sẽ là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Vụ việc mới nhất xảy ra vào thứ Sáu tại quận 19 của Paris và có sự tham gia của “hơn 110 người”, cảnh sát cho biết.

Những hình phạt đối với tội bất chấp phong tỏa ở Pháp; có khả năng là một năm tù giam và khoản tiền phạt 15.000 € (13.000 bảng Anh) vì đặt tính mạng của ai đó vào nguy hiểm và đối với mỗi khách, có khả năng bị phạt 135 € nếu vi phạm lệnh giới nghiêm và 135 € khác vì không đeo khẩu trang.

Các ca nhiễm coronavirus gia tăng ở Pháp đã dẫn đến một đợt đóng cửa mới trên toàn quốc trong bối cảnh lo ngại rằng các bệnh viện có thể trở nên quá tải với bệnh nhân.

Tất cả các trường học và các cửa hàng không thiết yếu đều đóng cửa và lệnh giới nghiêm được áp dụng từ 19:00 đến 06:00.

Theo báo cáo của Đại học Johns Hopkins, Pháp đã ghi nhận hơn 5 triệu trường hợp nhiễm Covid-19 và ít nhất 98.202 trường hợp tử vong .

Quốc gia này đã phải vật lộn với sự chậm trễ của toàn EU trong việc triển khai vắc xin, cũng như một số chủng vi rút mới.

TH