Hơn 100.000 người phải sơ tán khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria

Photo Credit: AP

AKCAKALE, Thổ Nhĩ Kỳ (AP) – Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria đã tuyên bố rằng có tới 100.000 người đã phải sơ tán, chưa đầy một ngày do chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các tay súng người Kurd ở Đông Bắc Syria.

Khi cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu vào tuần này, người đứng đầu SOHR Rami Abdel Rahman cho biết đây là cuộc sơ tán lớn nhất, hầu hết di chuyển từ các khu vực biên giới phía Đông Ras al-Ain, Tal Abyad  và Derbasiyeh ở miền Đông sang thành phố Hasakeh.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Tư, IRC cảnh báo rằng cuộc tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ có thể có tới 300.000 người phải sơ tán.

Các tổ chức nhân đạo cảnh báo giai đoạn mới trong cuộc xung đột kéo dài 8 năm qua ở Syria này có thể một lần nữa gây ra những hậu quả thảm khốc đối với dân thường. Một tuyên bố chung của 14 tổ chức này cho biết: “Khoảng 450.000 người đang sống trong bán kính 5km ở khu vực biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ và đang gặp nguy hiểm nếu các bên không kiềm chế tối đa và không ưu tiên bảo vệ dân thường”. Tuyên bố cũng cảnh báo một lượng lớn dân thường có thể sẽ không nhận được sự viện trợ sống còn như hiện nay do các cơ quan viện trợ không thể hoạt động hoặc phải tái bố trí chương trình và nhân viên của mình.

Các lực lượng mặt đất Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm giữ ít nhất một ngôi làng từ các chiến binh người Kurd ở miền bắc Syria khi họ tấn công hôm thứ Năm, tiến hành các cuộc không kích và bắn pháo kích vào các thị trấn và làng mạc dọc theo biên giới.

Cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị lên án rộng rãi trên khắp thế giới. Ở miền bắc Syria, cư dân ở khu vực biên giới tranh giành trong hoảng loạn khi họ cố gắng đi bộ, trên xe hơi và xe kéo chất đống nệm và một ít đồ đạc.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố rằng 109 “kẻ khủng bố” đã bị giết kể từ khi Ankara tiến hành cuộc tấn công vào Syria ngày hôm trước – ám chỉ đến các chiến binh người Kurd đồng minh của Mỹ. Các báo cáo trên bộ không cho thấy số lượng thương vong lớn như vậy.

Erdogan cũng cảnh báo Liên minh châu Âu không gọi cuộc tấn công của Ankara vào Syria là “cuộc xâm lược” và đe dọa sẵn sàng mở cửa biên giới cho 3,6 triệu di dân và người tị nạn vào châu Âu.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã đe dọa sẽ tấn công các chiến binh người Kurd mà Ankara coi là những kẻ khủng bố liên minh với một cuộc nổi dậy của người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ. 

Sau khi được Mỹ “bật đèn xanh”, Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức phát động chiến dịch quân sự tại Syria với tên gọi “Mùa xuân Hòa bình” nhằm mục đích “dọn sạch” những kẻ khủng bố IS và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd dẫn đầu khỏi “vùng an toàn” rộng 32km và dài 483km bên trong lãnh thổ Syria, giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ để hồi hương hơn 2 triệu người Syria.

Chiến dịch nếu thành công sẽ giúp Ankara vẽ lại bản đồ cuộc xung đột tại Syria. Hỏa lực của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giáng một đòn mạnh vào các chiến binh người Kurd, đồng thời mở rộng quyền kiểm soát của Ankara. Tuy nhiên, không có sự ủng hộ công khai nào từ các đồng minh phương Tây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức.

Sau khi bị Mỹ bỏ rơi và Thổ Nhĩ Kỳ truy đuổi, lực lượng người Kurd ở Syria một mặt chống trả, mặt khác tìm cách hợp tác với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Mục tiêu của người Kurd là thành lập vùng tự trị chứ không độc lập khỏi Damas. Nếu tìm được tiếng nói chung, lực lượng trung thành với Tổng thống Assad, với sự ủng hộ của Nga và Iran sẽ đứng cùng chiến tuyến SDF để chống lại Thổ Nhĩ Kỳ và lấp đầy chỗ trống sau khi quân Mỹ rút đi.

Ngoài ra, SDF cho biết lực lượng này đang giam giữ khoảng 5 ngàn chiến binh IS quốc tịch Syria, Iraq và hơn 1 ngàn chiến binh nước ngoài từ hơn 55 quốc gia khác. Nếu SDF bị đẩy lùi, những tù binh này có thể thoát khỏi cảnh bị giam cầm và “hồi sinh”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus