Hội nghị thượng đỉnh: Trump thiết lập một “mối quan hệ rất đặc biệt” với Kim

 

Washington Post – Tổng thống Trump đã kết thúc một hội nghị thượng đỉnh lịch sử với lãnh đạo Bắc hàn Kim Jong Un bằng cách phác thảo một con đường dẫn đến sự thịnh vượng cho quốc gia bị cô lập.

Trong gần 5 giờ tại khu nghỉ mát Capella sang trọng, Trump và Kim đã tìm cách thiết lập những gì mà tổng thống Trump gọi là một “mối quan hệ rất đặc biệt” thông qua các cuộc họp thân mật.

Sau đó, hai người ngồi cạnh nhau để ký một tuyên bố chung cam kết sẽ làm việc hướng tới hòa bình và từ bỏ vũ khí nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên.

Đây là một sự khởi đầu của một thời kỳ mới có thể chấm dứt vòng chu kỳ của trò đùa nguy hiểm về vũ khí nguyên tử và chấm dứt một cuộc đối đầu quân sự.

Trong cuộc họp báo chung sau hơn 4 giờ hội đàm với Kim ở Singapore, TT Trump nói: “Chúng tôi rất tự hào về những gì đã xảy ra hôm nay, những xung đột trong quá khứ sẽ không còn là chiến tranh của ngày mai”

TT Trump cho hay Kim “tái xác nhận” cam kết sẽ cho giải trừ vũ khí nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên và đồng ý cho gỡ bỏ một địa điểm thử hỏa tiễn ở Bắc Hàn. Ông Trump nói: “Chúng tôi đã sẵn sàng viết chương mới trong quan hệ song phương giữa hai quốc gia”
Người ta nhận thấy TT Trump có vẻ đắc thắng tiếp sau cuộc hội đàm với Chủ tịch Kim, ông tin tưởng là nhà lãnh đạo Bắc Hàn nghiêm chỉnh về chuyện hủy bỏ chương trình vũ khí nguyên tử của mình và quyết tâm biến đổi đất nước từ cô lập trở thành một thành viên được kính trọng trong cộng đồng thế giới.

Nhưng TT Trump không cung cấp nhiều chi tiết về chuyện Bắc Hàn sẽ làm gì để giữ lời hứa của mình và Hoa Kỳ làm sao kiểm chứng được, ông nói những chuyện đó sẽ là đề tài cho các lần gặp gỡ khác trong tương lai.

TT Trump cho biết Kim đồng ý sẽ tháo bỏ một địa điểm chuyên thí nghiệm động cơ hỏa tiễn và đồng ý hoàn trả hài cốt các binh sĩ Mỹ đã tử trận trong chiến trận Cao Ly vào những năm 1950-1953.

Ngoài ra TT Trump loan báo ông sẽ ra lệnh chấm dứt những cuộc tập trận thường xuyên giữa quân lực Mỹ và Nam Hàn, vì ông cho tập trận như thế là “thách thức và không thích hợp trong tình hình đầy triển vọng hòa bình như hiện nay, và còn lại làm hao tốn tài chính nữa”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus