Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ nhì sẽ diễn ra ở Việt Nam

Photo Credit: CNN

CNN – TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn có kế hoạch sẽ gặp nhau lần thứ nhì tại Việt Nam vào cuối tháng 2, theo một nguồn tin biết chuyện cho hay.

Một viên chức cao cấp của chính phủ Trump và một nguồn tin thứ nhì biết chuyện cho báo chí hay kế hoạch hiện nay cho hội nghị thượng định lần thứ nhì này sẽ diễn ra ở thành phố Đà Nẵng của vùng duyên hải Trung Phần của Việt Nam. Kế hoạch này đang được hoàn thiện.

Việt Nam là ứng cử viên hàng đầu cho hội nghị lần thứ nhì, sau khi hội nghị Mỹ-Bắc Hàn lần đầu tiên diễn ra và tháng 6 năm 2018 ở Singapore. Ngày 18 tháng giêng năm 2019 Tòa Bạch Ốc loan báo hai lãnh tụ sẽ gặp nhau lần thứ nhì, sau khi đại diện Mỹ có thảo luận với Kim Yong Chol, viên chức cao cấp nhất của Bắc Hàn về đàm phán nguyên tử.

Nguồn tin hôm nay cũng cho hay là hiện chưa có kế hoạch cho TT Trump gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc trong khoảng thời gian diễn ra hội nghị Trump-Kim lần thứ nhì, nhưng cho hay ‘Chủ tịch Tập tỏ ra rất ủng hộ hội nghị này’

Hôm qua, viên đặc sứ Hoa Kỳ ở Bắc Hàn cũng cho hay Hoa Kỳ không tìm cách xâm lăng Bắc Hàn và ra chỉ dấu mạnh mẽ là Washington muốn chấm dứt một cách chính thức chiến trận Triều Tiên 1950-1953.

Đặc phái viên Steve Biegun trong bài nói chuyện ở Stanford, cho hay: “TT Trump đã sẵn sàng chấm dứt cuộc chiến này. Xong rồi. Cuộc chiến này đã chấm dứt, chúng ta sẽ không đổ quân lên Bắc Hàn và không tìm cách lật đổ chính thể Bình Nhưỡng hiện nay”

Nhưng ông Biegun bác bỏ viễn tượng là Hoa Kỳ có thể bằng lòng rút quân ra khỏi Nam Hàn như là một nhượng bộ quan trọng cho Kim Jong Un, một hành vi mà “nhiều nhà quan sát e ngại TT Trump có thể thực hiện”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus