Hội nghị thượng định Mỹ-Nga tích cực nhưng chia rẽ vẫn sâu sắc 

(NY Times) – Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir V. Putin bước ra khỏi hội nghị thượng đỉnh đầu tiên vào thứ Tư với những tuyên bố tích cực và đầy thiện chí, nhưng rõ ràng hai quốc gia vẫn còn chia rẽ sâu sắc những vấn đề từ tấn công mạng đến nhân quyền. 

“Không có sự thù nghịch,” Tổng thống Nga cho truyền thông hay tại Geneva. “Ngược lại, cuộc họp của chúng tôi diễn ra trên tinh thần xây dựng.” 

Về phần mình, Biden nói, “Tinh thần chung của toàn bộ hội nghị tốt, tích cực.” 

Tuy nhiên, những căng thẳng vẫn còn đó, hết sức rõ rệt. 

Putin phủ nhận Nga đóng vai trò trong một loạt những vụ tấn công mạng ngày càng gia tăng chống lại các công ty, thể chế Hoa Kỳ. Ông ta cho rằng, chính Hoa Kỳ mới có tội. 

Lãnh đạo Nga dường như cũng không để ý nhiều đến những gì Biden tuyên bố là mục tiêu chính của đàm phán: lập “hành lang” để một số loại tấn công vào hạ tầng cơ sở quan trọng bị hạn chế trong thời bình. 

Biden cho hay, ông chất vấn đồng nhiệm Nga nhiều vấn đề, và ông sẽ tiếp tục làm như vậy. “Tôi nói rõ với Tổng thống Putin rằng chúng tôi sẽ tiếp tục nêu lên những vấn đề nhân quyền căn bản,” Tổng thống Mỹ nói. “Tôi đã làm những gì đúng như mục đích đến đây.”

Biden bày tỏ lạc quan, Putin sẽ không tìm cách leo thang căng thẳng giữa hai quốc gia. “Điều cuối cùng ông ta muốn là chiến tranh lạnh,” Tổng thống nói. Ông lưu ý, “Chúng tôi có năng lực mạng, và ông ấy biết điều này.”

“Putin biết tôi sẽ hành động nếu họ tiếp tục can thiệp bầu cử và tấn công mạng,” Tổng thống Mỹ nói.

Hội nghị thượng đỉnh cấp nguyên thủ quốc gia diễn ra vào cuối chuyến công du Âu châu kéo dài một tuần, trong đó Biden tìm cách tái xây dựng khối liên minh truyền thống vẫn thường củng cố vị thế của Mỹ trong thời kỳ Chiến tranh lạnh. 

Ông Biden lập luận, thế giới đang ở “điểm uốn,” với một trận chiến tồn tại lâu nay đang diễn ra giữa Dân chủ và chuyên quyền. Nhưng với ông Putin ở mũi đầu tiên phong chuyên quyền, lãnh đạo Mỹ đối mặt với chỉ trích từ một số bộ phận vì  đã tham gia hội nghị thượng đỉnh. 

Nhạy cảm với những nguy hiểm của việc xuất hiện bên cạnh và chấp nhận lãnh đạo Nga, Toà Bạch Ốc nhấn mạnh, hai lãnh đạo sẽ tổ chức họp báo riêng sau cuộc họp kéo dài 3 tiếng đồng hồ. Và Putin phát biểu trước. 

Ông Putin cho biết, hai quốc gia đồng tình sẽ  đưa các đại sứ vốn được triệu hồi về nước giữa bối cảnh căng thẳng quay trở lại vị trí của họ trong tương lai không xa. Tổng thống Nga cũng cho hay, họ cũng sẽ bắt đầu “tư vấn” về những vấn đề liên quan đến không gian mạng. “Chúng tôi tin lĩnh vực an ninh mạng đặc biệt quan trọng đối với thế giới nói chung, kể cả đối với Mỹ, và đối với Nga ở mức độ tương tự,” Putin nói. 

Bay đến từ Sochi, Nga, Putin đến hội nghị tại biệt thự thế kỷ 18 nằm bên bờ hồ Lake Geneva, Thuỵ sĩ, trước. Không lâu sau, đoàn xe Tổng thống Mỹ đến đến khi cờ Nga, Mỹ và Thuỵ sĩ bay phấp phới. Hai nguyên thủ được Tổng thống Thuỵ sĩ Guy Parmelin đón chào.

Hai lãnh đạo đụng đến một loạt những chủ đề khó khăn, từ những mối đe dọa quân sự đến những quan ngại về nhân quyền. Một số đã tồn tại lâu đời, số khác mới hơn. 

Trong thời kỳ chiến tranh lạnh, viễn cảnh huỷ diệt hạt nhân dẫn đến hoà ước và khuôn khổ lịch sử để giữ thế giới khỏi bị nổ tung. Tại hội nghị, lần đầu tiên vũ khí mạng với khả năng tàn phá khủng khiếp trở thành trọng tâm của nghị sự. 

Nhưng ý kiến của Putin trước truyền thông cho thấy, hai lãnh đạo không tìm ra nhiều điểm chung. 

Ngoài những phủ nhận Nga đóng vai trò gây bất ổn trong không gian mạng, Putin cũng có quan điểm cứng rắn về nhân quyền ở Nga. Ông ta nhắc đến phong trào Black Lives Matter và vụ bạo động Điện Capitol ở Mỹ vào ngày 6 tháng 1 để tìm ra điểm tương đồng với những vấn đề nhân quyền ở Nga. “Tôi nghĩ đó là sự so sánh nực cười,” Biden phản đối tại buổi họp báo sau đó. 

Tổng thống Nga cho biết, ông Biden đưa vấn đề này. Tuy nhiên, Putin tại buổi họp báo vẫn giữ giọng điệu thách thức như trước đây. Putin nói, Hoa Kỳ hậu thuẫn những nhóm đối lập ở Nga làm suy yếu quốc gia, vì họ xem Nga là kẻ thù. 

“Nếu Nga là kẻ thù, thì những tổ chức nào Mỹ sẽ hậu thuẫn ở Nga?” Putin đặt câu hỏi. “Tôi nghĩ rằng, đó không phải là những người củng cố Liên bang Nga, và những người chứa nó, vốn được công khai thông báo là mục tiêu của Hoa Kỳ.” 

Hương Giang (Theo NY Times)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus