Hội nghị thượng đỉnh G20: Hamburg trong khói lửa

Demonstrators turn waste bins on the first day of the G-20 summit in Hamburg, northern Germany, Friday, July 7, 2017. The leaders of the group of 20 meet July 7 and 8. (AP Photo/Matthias Schrader)

Tổng hợp – Hội nghị thượng đỉnh G20 đang diễn ra tại Hamburg, Đức, và những cuộc biểu tình khổng lồ, bạo động đã và đang diễn ra tại thành phố này đến ngày thứ hai.

Hàng ngàn người biểu tình chống toàn cầu hoá đã đốt xe, và tìm cách ngăn chận các phái đoàn của các nước đến nơi họp vào ngày hôm nay, thứ sáu tại Hambourg.

Photo credit: AP

Photo credit: AP
Photo credit: AP

Điều này khiến chính phủ Đức phải tăng viện cảnh sát từ các nơi về Hambourg để ngăn chận những người biểu tình, cảnh sát phải dùng đến súng cannon nước để giải tán người biểu tình.
Ít nhât đã có 45 người biểu tình bị bắt giữ, 15 người bị giam tạm thời, và 160 cảnh sát bị thương vào sáng thứ sáu, gồm cả 3 cảnh sát phải bị nhập viện. Cảnh sát Hambourg yêu cầu được tăng viện trước tình hình biểu tình đông và bạo động.

Tuy vậy, cảnh sát Đức cho biết tất cả các phái đoàn của các nước đã đến nơi họp an toàn.
Đệ nhất phu nhân Melania Trump bị người biểu tình chận lại khi bà muốn rời tòa nhà khách của chính phủ, khi bà muốn tham dự cuộc gặp gỡ với các phu nhân của các nhà lãnh đạo trên thế giới.

Các nhà lạnh đạo các nước như nữ thủ tướng Đức Angela Merkel, tổng thống Donald Trump, tổng thống Nga Angela Merkel,… đã đến cuộc họp an toàn và bàn về các vấn đề như khủng bố quốc tế và biến đổi khí hậu.

Cuộc biểu tình bắt đầu bùng nổ vào thứ năm, và kéo sang ngày hôm nay thứ sáu. Người biểu tình đập vỡ cửa sổ của tòa lãnh sự Mông Cổ và đâm lốp xe của phái đoàn Canada.

Cảnh sát Đức ước đoàn có đến 100 ngàn người biểu tình vào ngày thứ năm và khoảng 12 ngàn người tham gia vào cuộc tuần hành trung tâm. Giới chức chính quyền cũng cho biết rằng những người tổ chức biểu tình đã hủy bỏ một sự kiện khi bạo động nổ ra.

Cảnh sát cũng cho biết một trong các trực thăng của cảnh sát bị trúng vì lửa của rocket và một phi công của một trực thăng khác bị thương ở mắt khi bị tia laser nhắm vào.

TT Trump đến Hamburg vào sáng sớm thứ năm sau khi đọc diễn văn tại Ba Lan, tại đây, ông kêu gọi bảo vệ các giá trị của phương Tây và tập hợp lại để chống những đe dọa đối với các nền văn minh.

Ông nói: “Vì Ba Lan không bị vỡ, tôi tuyên bố ngày hôm nay để thế giới nghe rằng phương Tây sẽ không bao giờ, không bao giờ bị vỡ. Giá trị của chúng ta sẽ tồn tại, nhân dân của chúng ta sẽ thịnh vượng và nền văn minh của chúng ta sẽ chiến thắng.”

Nữ thủ tướng Merkel và TT Trump họp kín sau khi TT Trump đến Hamburg, bàn thảo về vấn đề Bắc Hàn, tình hình Trung Đông, và xung đột ở miền Đông Ukraine, và “một số vấn đề trong nghị trình G20.” Cuộc họp kính này kéo dài hơn 1 giờ.

Theo thông báo, cả ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cũng tham dự.

TT Trump dùng cơm tối với thủ tướng Nhật Shinzo Abe và TT Nam Hàn Moon Jae-in.
Sáng nay, dư luận chờ đợi cuộc họp giữa TT Donald Trump và TT Nga Putin.

Sông Dinh

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus