Hỏa sơn phun lửa trên đảo Bali của Indonesia khiến nhiều chuyến bay bị hủy

Photo Credit: Getty Images

Reuters – Một ngọn núi lửa trên đảo du lịch Bali của Indonesia đã phun lửa hôm thứ bảy 25/5, khiến một số chuyến bay đi và đến Bali từ Úc phải bị hủy bỏ, theo lời các viên chức cho hay.

Một đám mây màu hồng đã lan tỏa lên bầu trời sau khi hỏa sơn Mount Agung phún dung nham và tro khói lên cao, làm bắn ra đá nóng bay xa 3 cây số và tro khói tràn lên khoảng một chục ngôi làng của dân địa phương.

Hiện nay chưa rõ con số về số cư dân bị thương vì hỏa sơn này. Các giới chức cho hay có khoảng 50,000 mặt nạ chống khói được phát ra cho dân chúng và mức báo dộng về ngọn núi lửa này không hề thay đổi, nhưng không có di tản.

Hỏa sơn Agung cao trên 3,000 mét trên mặt nước biển và vào cuối năm 2017, chính phủ địa phương đã cho nâng mức báo động về hỏa sơn này, sau khi nó trở mình tái hoạt động, gây ra hỗn loạn về du lịch và làm như cư dân xung quanh nó phải di tản.

Từ đó đến nay Agung vẫn ‘gầm gừ’ khiến thỉnh thoảnhg vì lý do an toàn người ta phải hủy bỏ nhiều chuyến bay. Một vụ phún lửa lớn của Agung vào năm 1963 đã giết trên 1,000 người và tàn phá nhiều làng mạc dưới chân núi.

Photo Credit: Getty Images

Bali là một đảo của Indonesia nổi tiếng thế giới vì cảnh quan rất xinh đẹp của nó. Nó có nhiều bãi biển có thể chơi môn trợt sóng, có nhiều đền đài tôn giáo và hàng năm vẫn thu hút khoảng 5 triệu du khách quốc tế, đạc biệt là từ Úc, vì khoảng cách khá gần.

Tuy có một số chuyến bay bị hủy nhưng hôm nay các công ty hàng không như Qantas Airways, JetStar và Virgin Airlines cho biết họ vẫn hoạt động bình thường.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus