Hòa Lan va Úc tố cáo Nga đã bắn hạ chuyến bay MH17

Photo Credit: AP

AP – Hôm thứ sáu 25/5 Hòa Lan và Australia cho biết rằng, họ đang nắm giữ trách nhiệm pháp lý của Nga về vụ chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines, đã bị hỏa tiễn phòng không Nga bắn hạ trên bầu trời đông Ukraine gần bốn năm về trước

Toàn bộ 298 người trên máy bay đều tử nạn, trong đó có 2/3 là hành khách người Hòa Lan và một số người Úc, Malaysia và một số quốc gia khác.

Chính các Ngoại Trưởng của Hòa Lan và Úc đích thân loan báo như trên, một ngày sau khi toán điều tra quốc tế xác nhận chiếc máy bay đang bay giữa Amsterdam và Kuala Lumpur đã bị một đơn vị phòng không của Nga bắn hạ.

Ngoại Trưởng Hòa Lan Stef Blok tuyên bố sau kết luận nói trên của các nhà điều tra như sau: “Chính phủ Hòa Lan hiện nay đang tiến tới bước thiếp theo và chính thức quy trách nhiệm cho Nga về thảm kịch này”

Ông Blok nói: “Hôm nay Hòa Lan và Úc yêu cầu Nga phải đàm phán nhằm tìm ra một giải pháp thực thi công bằng cho những thiệt hại to lớn và đau lòng khủng khiếp khi họ bắn hạ chuyến bay MH17, bước kế tiếp nữa là chúng tôi có thể chuyển hồ sơ này cho một tòa án quốc tế để họ có tiếng nói xem xét”

Photo Credit: AP

Chính phủ Nga đã bác bỏ có liên hệ đến việc bắn hạ chiếc máy bay Boeing 777 vào ngày 17 tháng 7 năm 2014 ở độ cao 33,000 feet. Thi thể nạn nhân và các mảnh vụn của phi cơ rơi vãi trên một cánh đồng trồng hoa hướng dương gần làng Hrabove thuộc Donetsk phía đông Ukraine.

Phát ngôn nhân Dmitry Peskov vủa TT Putin bác bỏ cáo giác vì “Moscow bị gạt tên ra khỏi đoàn điều tra quốc tế, vì thế kết quả của đoàn điều tra này không đáng tin”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus