Hoa Kỳ yêu cầu LHQ cắt cung cấp dầu cho Bắc Hàn

Photo Credit: AP

Hoa Kỳ đang yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ ngừng cung cấp sản phẩm dầu lọc cho Bắc Hàn sau khi phát hiện rằng Bình Nhưỡng đã vi phạm những hạn ngạch hàng nhập khẩú, theo các tài liệu mà AFP đưa ra hôm thứ Năm.

Một báo cáo của Hoa Kỳ gửi đến một ủy ban trừng phạt của Liên Hiệp Quốc ước tính rằng ít nhất 759.793 thùng sản phẩm dầu lọc đã được giao cho Bắc Hàn từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 30 tháng 5, cao hơn mức hạn ngạch hàng năm là 500.000 thùng.

Các nguồn cung cấp bất hợp pháp đã được vận chuyển qua đường biển bằng cách sử dụng tàu chở vào cảng ít nhất 89 lần “, theo báo cáo.

Bắc Hàn đã vi phạm hạn ngạch được LHQ phê chuẩn và “ngừng ngay việc chuyển giao các sản phẩm dầu lọc” sang Bắc Hàn.

Ủy ban dự kiến sẽ mất năm ngày để xem xét yêu cầu

Việc yêu cầu của Mỹ tại Liên hiệp quốc diễn ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Bình Nhưỡng để đưa ra các bước cụ thể nhằm huỷ bỏ chương trình hạt nhân của Bắc Hàn.

Trong khi Pompeo cho biết những cuộc đàm phán này đang tiến triển, Bắc Hàn giận dữ cáo buộc Washington đưa ra những yêu cầu như “xã hội đen” để nhanh chóng huỷ bỏ hạt nhân của bán đảo Triều Tiên.

Pompeo nhấn mạnh rằng một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Bắc Hàn sẽ vẫn được duy trì cho đến khi chương trình vũ khí hạt nhận được huỷ bỏ

Theo nghị quyết trừng phạt mới nhất được thông qua vào tháng 12, nguồn cung dầu thô cho Bắc Hàn được giới hạn ở mức 4 triệu thùng / năm và 500.000 thùng/năm đối với sản phẩm dầu lọc

Trong báo cáo của mình, Hoa Kỳ đã cáo buộc Trung Quốc và Nga đã tiếp tay cho Bắc Hàn khi bán sản phẩm dầu lọc cho Bắc Hàn.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus