Hoa Kỳ và Taliban đồng ý thảo ra kế hoạch hòa bình cho Afghanistan

Photo Credit: AP

New York Times – Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ và đại diện Taliban đã đồng ý trên nguyên tắc về một cái khung cho thỏa thuận về một hiệp ước hòa bình trong đó Taliban bảo đảm không cho bọn khủng bố sử dụng Afghanistan làm bàn đạp hoạt động.

Ngoài ra hiệp ước hòa bình này sẽ đưa đến chuyện quân đội Hoa Kỳ sẽ rút toàn bộ lực lượng ra khỏi Afghanistan nhằm đánh đổi một thỏa thuận ngừng chiến, cũng như Taliban sẽ thương thuyết với chính phủ Afghanistan.

Trong cuộc phỏng vấn báo chí, trưởng đoàn đàm phán Zalmay Khalilzad của Hoa Kỳ cho hay: “Chúng tôi đã thảo ra bản nháp của cái khung này, trước khi nó trở thành một thỏa ước, Taliban đã cam kết sẽ làm mọi việc cần thiết để Afghanistan không còn là bàn đạp cho các nhóm khủng bố quốc tế hay cá nhân nào hoạt động được”

Ông Khalilzad nói: “Chúng tôi cảm thấy tự tin đủ để nói rằng rồi ra sẽ có một thỏa ước hòa bình và các chi tiết cho thỏa ước này cần phải được bổ sung”

Sau 9 năm nổ lực thương thuyết vơí nhóm Taliban, tuy chỉ đang ở dạng ban đầu, song cái khung cho hòa bình là bước đầu thành công nhất, nhằm tiến tới một nền hòa bình cho gần 2 thập niên chiến tranh xâu xé Afghanistan, làm hàng chục ngàn người tử trận và góp phần làm thay đổi chủ trương ngoại giao của Hoa Thịnh Đốn một cách sâu rộng.

Một viên chức Hoa Kỳ ẩn danh cho báo chí hay là phái đoàn đàm phán của Taliban đã yêu cầu phải cho họ có thêm thời gian nhằm tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các lãnh tụ Taliban về yêu cầu quan trọng của Mỹ là Taliban phải đàm phán với chinh phủ Afghanistan và chấp nhận một cuộc ngưng bắn như là tiền đề của hiệp ước hòa bình.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus