Hoa Kỳ và Nga thi nhau sản xuất các vũ khí nguyên tử có sức tàn phá rất mạnh

Kho vũ khí nguyên tử hiện đại chính là sức mạnh cần thiết bảo vệ an ninh quốc gia. Photo Credit: IBT Media

Newsweek – Trái với những thập niên trước đây khi những cố gắng giải trừ vũ khí được thực hiện, Nga và Mỹ hiện đang làm chuyện ngược lại là sản xuất và cải thiện sức tàn phá của kho vũ khí nguyên tử của mỗi siêu cường.

Cả TT Trump lẫn TT Putin của Nga đều cho là kho vũ khí nguyên tử hiện đại chính là sức mạnh cần thiết bảo vệ an ninh quốc gia. Hôm qua Bộ trưởng Quốc Phòng Nga Sergey Shoigu còn rêu rao là chỉ trong vài năm nữa, kho vũ khí này của Nga sẽ gần như được cách tân hóa hoàn toàn.

Trong một cuộc họp cấp Bộ Trưởng, thông tấn xã TASS của Nga trích lời ông Shoigu nói như sau: “Mục đích chính của chúng ta là làm sao đẩy mạnh tiềm lực chiến lược của vũ khí nguyên tử lên cao hơn nữa và đến năm 2021 chúng ta phải tối tân hóa loại vũ khí này ít nhất là 90%”

Kho vũ khí nguyên tử hiện đại chính là sức mạnh cần thiết bảo vệ an ninh quốc gia. Photo Credit: IBT Media

TT Putin có một chủ thuyết ‘bảo vệ biên cương’, như theo lời ông ta nói, là phải hiện đại hóa kho vũ khí hủy diệt hàng loạt của Nga, nhất là phải tối tân hóa trở lại những vũ khí nguyên tử đã có từ thời Liên Xô trước đây.

Ông Bộ Trưởng Shoigu giải thích như sau: “Nhiệm vụ của Bộ Quốc Phòng là tăng cường vũ khí cho quốc gia, quân đội Nga sẽ nhận các loaị vũ khí có hướng dẫn chính xác hơn và hệ thống máy móc trinh sát và tình báo tinh xảo, hệ thống liên lạc và điện toán tối tân, cũng như nhiều thiết bị quân sự hiện đại khác”

Chính phủ Trump cũng có kế hoạch của mình. Theo lời một nhân viên cho hay hôm thứ ba sau khi người này thấy được một báo cáo của Ngũ Giác Đài thì Hoa Kỳ ‘sẽ chú tâm sản xuất loại bom nguyên tử nhỏ hơn, dễ sử dụng hơn và có một thông điệp cảnh cáo Nga khá rõ ràng về khả năng nguyên tử của Hoa Kỳ’

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus