Hoa Kỳ và Nam Hàn đồng ý hủy bỏ một cuộc tập trận lớn

 

CNN – Hôm thứ sáu 19/10 Hoa Kỳ và Nam Hàn đã đồng ý với nhau là sẽ hủy bỏ một cuộc tập trận chung với nhau có quy mô lớn, nhằm mục đích tạo một cơ hội ngoại giao cho tiến trình đàm phán với Bắc Hàn được dễ dàng hơn.

Bà Dana White, phát ngôn nhân của Ngũ Giác Đài trong một tuyên bố cho hay: “Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis và Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Hàn Jeong Kyeong-doo đã quyết định hủy bỏ cuộc tập trận có tên Exercise Vigilant Ace nhằm tạo điều kiện thuận lợi về ngoại giao cho cuộc đàm phán”

Quyết định này được đưa ra khi Bộ Trường James Matis gặp gỡ người tương nhiệm của Nam Hàn tại Singapore.

Lẽ ra cuộc tập trận nói trên sẽ diễn ra vào tháng 12 năm nay. Trong năm 2017, cuộc tập trận này bao gồm 12,000 quân nhân Hoa Kỳ và khoảng 230 phi cơ quân sự các loại của cả Hoa Kỳ lẫn Nam Hàn.

TT Trump vẫn thường xuyên chỉ trích các cuộc tập trận này vì ông cho là ‘chúng tốn kém và mang tính chất gây hấn’. Kể từ sau cuộc gặp gỡ Chủ tịch Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh Singapore, ông đã ra lệnh hủy bỏ nhiều cuộc tập trận Mỹ-Nam Hàn.

Tuy tướng Robert Abrams, chỉ huy trưởng các lực lượng Mỹ trú đóng ở Nam Hàn, có báo cáo trước Quốc Hội trong tháng 9 là hủy bỏ tập trận sẽ làm giảm tính sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ, song ông vẫn mô tả chuyện này là cần thiết nhằm cải thiện quan hệ giữa Mỹ và Bắc Hàn.

Bà White hôm nay cũng nói là ‘Hoa Kỳ và Nam Hàn vẫn cộng tác với nhau rất chặt chẽ và sẽ lượng định các cuộc tập trận chung trong tương lai sẽ tiến hành ra sao’

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus