Hoa Kỳ và Châu Âu tranh cãi vì vấn đề Iran

Photo Credit: AP

Bloomberg – Trong lúc TT Trump sắp đọc diễn văn về vấn đề Iran, trong đó ông sẽ cho hay liệu Teheran có tuân theo hiệp ước nguyên tử đã ký hay không thì tại LHQ, các phái đoàn Hoa Kỳ và Châu Âu tranh cãi nhau về chuyện vi phạm nhân quyền của Iran.

Trong lúc Hoa Kỳ hàng năm vẫn thúc hối LHQ cần ra thông báo với lời lẽ nghiêm khắc kết án các vi phạm nhân quyền ở Iran thì có một số thành viên Châu Âu không đồng ý.

Dù cả Hoa Kỳ và Châu Âu kết án các vụ vi phạm nhân quyền của Tehran, nhưng hai bên bất đồng nhau về cách thức phản ứng ra sao mới thích hợp và liệu có nên cho chính phủ của TT Hassan Rouhani vài ‘điểm tốt’ hay không.

Photo Credit: AP

Ngày 15 tháng 10 là thời hạn cuối cùng mà luật lệ ở Mỹ bắt buộc TT Trump phải báo cáo cho Quốc Hội biết liệu Iran có làm đủ nhiệm vụ theo thỏa ước nguyên tử hay không. Trước đây ông từng mô tả thỏa ước nguyên tử này ‘là một bối rối’ cho chính phủ Mỹ.

Đại Sứ Hoa kỳ ở LHQ bà Nikki Haley và nhiều cố vấn của TT Trump nhận định là việc thanh tra chế độ ở Tehran có thực thi các điều khoản của thỏa ước nguyên tử hay không có nhiều ‘lổ rò’, nhất là không đá động gì đến chương trình hỏa tiễn liên lục địa của Iran.

Chủ tịch ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Ed Royce cũng đồng ý như thế, hôm qua ông nói: “Thỏa ước này có nhiều lỗi lầm, chúng ta cần thúc giục phải thay đổi các điều khoản, nhưng không nên đòi có thêm nhiều biện pháp trừng phạt Iran nữa, vì như thế có thể làm đổ vỡ hiệp ước”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today