Hoa Kỳ và Canada thảo luận về việc đưa quân đội đến biên giới để ngăn chặn coronavirus

NICHOLAS KAMM / AFP / Getty

Hoa Kỳ và Canada đã có cuộc nói chuyện về khả năng quân sự hóa biên giới sau sự bùng nổ của coronavirus, Thủ tướng Canada Justin Trudeau xác nhận.

Phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày về đại dịch coronavirus hôm thứ Năm, Trudeau nói rằng chính phủ của ông đã kiên quyết chống lại bất kỳ sự quân sự hóa nào ở biên giới . Tuy nhiên, Thủ tướng Canada xác nhận rằng chính phủ của ông đã “thảo luận với Hoa Kỳ về vấn đề này”.

Xác nhận của ông được đưa ra sau khi đài truyền hình Canada đưa tin rằng các viên chức Tòa Bạch ốc đã tích cực xem xét khả năng triển khai quân đội tới các khu vực biên giới để đối phó với sự bùng phát của coronavirus.

Nỗ lực này được cho là nhằm mục đích ngăn chặn những người qua biên giới tiến vào Hoa Kỳ bên ngoài các cảng nhập cảnh được chỉ định trong bối cảnh đại dịch.

Ngoài số ít người thực sự đi từ Canada vào Mỹ bên ngoài các cảng nhập cảnh được chỉ định mỗi năm, cho đến nay, canada  cũng đã trải qua số ca coronavirus thấp hơn đáng kể so với Hoa Kỳ

Tính đến chiều thứ Năm, Canada đã có 3,412 trường hợp nhiễm coronavirus được xác nhận, với 36 trường hợp dẫn đến tử vong.

So với Hoa Kỳ, đã chứng kiến ​​gần 69.690 trường hợp được xác nhận COVID-19 vào chiều thứ Năm, với 1.049 trường hợp dẫn đến cái chết, con số của Canada có vẻ tương đối thấp. Trudeau cho biết Canada “sẽ tiếp tục hợp tác với Hoa Kỳ để đảm bảo rằng các biện pháp biên giới mà chúng tôi áp dụng được tôn trọng”

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với chính quyền Mỹ để đảm bảo rằng, mọi thứ có thể để giữ cho đất nước của chúng tôi an toàn”, ông Trudeau  nói.

Nhà lãnh đạo Canada nói rằng chính phủ của ông đã “nhấn mạnh rằng biên giới Canada -Hoa Kỳ là biên giới phi quân sự lâu nhất trên thế giới là điều có lợi cho hai nước vànền kinh tế”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus