Hoa Kỳ tuyên bố hạn chế thị thực đối với các viên chức Trung Quốc

Photo Credit: CHAIDEER MAHYUDDIN / AFP / Getty Images

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Washington áp đặt các lệnh hạn chế thị thực đối với các viên chức Trung Quốc, những người được cho là chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc giam giữ hoặc lạm dụng người Duy Ngô Nhĩ, Kazakhstan hay các thành viên của các nhóm thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương.

“Trung Quốc đã dùng vũ lực để bắt hơn một triệu người Hồi giáo trong chiến dịch tàn bạo và có hệ thống, nhằm xóa bỏ tôn giáo và văn hóa ở Tân Cương”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trên Twitter ngày 8/10, đồng thời kêu gọi Trung Quốc chấm dứt giám sát và thả toàn bộ người bị giam tùy tiện.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington đã phản đối quyết định của Mỹ về việc áp đặt các hạn chế thị thực đối với các viên chức cấp cao của Trung Quốc, đồng thời cho đây là hành động vi phạm “các quy tắc cơ bản về quản lý quan hệ quốc tế”.

Hành động của Mỹ “vi phạm nghiêm trọng các quy tắc cơ bản về quản lý quan hệ quốc tế, can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và ảnh hưởng tới lợi ích của Trung Quốc. Trung Quốc lấy làm tiếc và kiên quyết phản đối việc này” – một phát ngôn nhân của đại sứ quán Trung Quốc cho biết.

Vấn đề Tân Cương trở thành điểm nóng mới giữa Trung Quốc và các nước phương Tây trong vài tháng trở lại đây. Mỹ và một số nước châu Âu tin rằng các “trung tâm dạy nghề và hòa nhập văn hóa” ở Tân Cương thực chất là các trại cải tạo với hàng rào kẽm gai, binh lính canh gác và hệ thống camera giám sát.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus