Hoa kỳ trừng phạt trưởng đặc khu Hong Kong

Mỹ đã trừng phạt trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam hôm thứ Sáu vì vai trò của bà trong các cuộc đàn áp tự do chính trị trong khu vực.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ buộc tội Lam và 10 cá nhân khác “đã thực hiện các chính sách trực tiếp nhằm kiềm chế tự do ngôn luận và hội họp, và các quy trình dân chủ”

“Carrie Lam là trưởng đặc khu  trực tiếp chịu trách nhiệm thực thi các chính sách đàn áp tự do và tiến trình dân chủ của Bắc Kinh. Năm 2019, Lam đã thúc đẩy cập nhật các dàn xếp dẫn độ của Hồng Kông để cho phép dẫn độ về đại lục, đưa ra một loạt các cuộc biểu tình đối lập lớn tại Hồng Kông, “Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết. “Lam được chỉ định tham gia vào việc xây dựng, thông qua hoặc thực hiện Luật của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Bảo vệ An ninh Quốc gia tại Đặc khu Hành chính Hồng Kông (Luật An ninh Quốc gia).”

Các viên chức đặc khu hành chính Hong Kong bị trừng phạt bao gồm Trưởng đặc khu Carrie Lam, Ủy viên Cảnh sát Hong Kong Chris Tang, cựu ủy viên cảnh sát Stephen Lo, Thư ký phụ trách an ninh John Lee Ka-chiu, Thư ký phụ trách tư pháp Teresa Cheng, Thư ký phụ trách vấn đề lập hiến và đại lục Erick Tsang, Tổng thư ký Hội đồng Bảo vệ An ninh Quốc gia Eric Chan.

Theo lệnh trừng phạt, toàn bộ tài sản tại Mỹ và lợi ích liên quan của các quan chức có tên trong danh sách hoặc các tổ chức do họ sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp, từ 50% trở lên, bị phong tỏa và phải được báo cáo cho Văn phòng Kiếm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ.

Các biện pháp trừng phạt là biện pháp mới nhất được chính quyền Trump áp dụng nhằm đáp trả việc Trung Quốc áp dụng luật an ninh quốc gia đối với Hồng Kông. Sau khi thông qua luật đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ thu hồi quy chế đặc biệt của Hồng Kông. Vào giữa tháng 7, Trump đã ban hành “lệnh hành pháp về bình thường hóa Hồng Kông” 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus