Monday, February 6, 2023
spot_img

Hoa Kỳ trừng phạt các viên chức Trung Quốc về vi phạm nhân quyền

Chính quyền Trump hôm thứ Năm đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các viên chức cấp cao của Trung Quốc về vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ.

Các biện pháp trừng phạt theo Đạo Luật Trách nhiệm Nhân quyền Magnitsky Toàn cầu áp dụng đối với ba viên chức Đảng Cộng sản Trung Quốc, Văn phòng Công an Tân Cương và một cựu viên  chức chính phủ. Hành động này được đưa ra vài tuần sau khi ông Trump thừa nhận đã trì hoãn việc áp đặt các biện pháp trừng phạt trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại với Bắc Kinh.

“Hôm nay, tôi đã chỉ định ba viên chức cao cấp của Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Tân Cương vì vi phạmnhân quyền, khiến họ và các thành viên gia đình trực tiếp của họ không đủ điều kiện để vào Hoa Kỳ,” Ngoại trưởng Mike Pompeo tweet.

Các cá nhân được chỉ định theo lệnh trừng phạt là Chen Quanguo, bí thư đảng ủy Khu tự trị Tân Cương (XUAR), cựu phó bí thư XUAR Zhu Hailun, và các viên  chức văn phòng công an Wang Mingshan và Huo Liujun.

“Các tổ chức và các viên chức đang được chỉ định liên quan đến lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng đối với các dân tộc thiểu số ở Tân Cương, trong đó bao gồm việc giam giữ tùy tiện hàng loạt và lạm dụng thể xác nghiêm trọng, trong số các hành vi lạm dụng nghiêm trọng khác nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ, ở Tân Cương, và những người khác các dân tộc thiểu số trong khu vực “, Bộ Tài chính cho biết trong một bản tin công bố các lệnh trừng phạt .

Chính phủ Trung Quốc bị buộc tội vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương. Các báo cáo đã phát hiện ra rằng các thành viên của nhóm thiểu số  đã bị đưa vào các trại thực tập, và Associated Press đã báo cáo vào tháng trước rằng chính phủ Trung Quốc đã hành động trong những năm gần đây để cắt giảm tỷ lệ sinh giữa những người Duy Ngô Nhĩ thông qua kiểm soát sinh sản và triệt sản.

Trump đã có nhiều tháng chống lại áp lực từ các nhà lập pháp để hành động vì vi phạm nhân quyền. Tổng thống tháng trước đã ký luật được Quốc hội thông qua vào tháng 5, yêu cầu Trump xác định và xử phạt các viên chức Trung Quốc, những người đóng vai trò trong các vi phạm nhân quyền đối với người Duy Ngô Nhĩ.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments