Saturday, December 2, 2023
spot_img

Hoa kỳ trừng phạt 7 viên chức Nga vì ‘đầu độc’ Navalny

Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với 7 viên chức chính phủ Nga và 13 công ty của Nga, sau khi tình báo kết luận Nga đứng sau vụ “đầu độc” Alexei Navalny.

Chính quyền Biden đưa ra các lệnh trừng phạt sau các lệnh trừng phạt mà EU áp dụng đối với Moscow vào tháng 10. Trước đó, chính quyền Trump phần lớn nhắm mắt làm ngơ.

Những người nằm trong danh sách trừng phạt sẽ bị hạn chế di chuyển đến EU hoặc Mỹ. Bất kỳ tài sản nào của họ ở phương Tây cũng sẽ bị đóng băng. Bộ thương mại thông báo thắt chặt 14 thực thể liên quan đến việc sản xuất tác nhân sinh học và hóa học của Nga, bao gồm 13 công ty – chín ở Nga, ba ở Đức và một ở Thụy Sĩ – và một viện nghiên cứu của chính phủ Nga, đã bị áp dụng các biện pháp trừng phạt.

“Chúng tôi sẽ thực hiện những hành động thích hợp, bởi cho rằng cần làm thật rõ ràng rằng chúng tôi không chấp nhận cách cư xử trước đây. Chúng tôi sẽ hợp tác với các đồng minh và đối tác của mình”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trả lời phỏng vấn hôm nay.

Các biện pháp trừng phạt có thể sẽ tăng lên khi Hoa Kỳ đánh giá vai trò của Nga trong vụ tấn công mạng lớn SolarWinds và cáo buộc rằng Nga tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 của Hoa Kỳ và treo thưởng cho các chiến binh Taliban để giết lính Mỹ ở Afghanistan, các viên chức cho biết.

Ngày 2-3, trước lúc Mỹ công bố trừng phạt, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Nga sẽ phản ứng với bất kỳ biện pháp trừng phạt nào của Mỹ liên quan ông Navany, theo Hãng tin Interfax.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img