Mỹ tố cáo Trung Quốc bắt giam trên 1 triệu người Hồi giáo

Photo Credit: Reuters

Reuters – Hôm cuối tuần Hoa Kỳ đã tố cáo Trung Quốc đã bắt giam trên 1 triệu người gốc thiểu số Hồi giáo trong ‘các trại tập trung’

Đây được xem là lời lên án nặng nề nhất từ trước đến nay của Washington về chuyện được mô tả là ‘bắt giam hàng loạt’ người Hồi giáo gốc dân tộc thiểu số Uyghurs và nhiều sắc dân Hồi giáo khác.

Lời nhận định của ông Randall Schriver, hiện là Giám Đốc Á Châu Vụ của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, càng làm tăng mối căng thẳng hiện nay giữa hai siêu cường.

Bắc Kinh do muốn tránh sự chỉ trích gay gắt của quốc tế, đã ngụy trang các nhà tù khổng lồ này, với hàng rào cao và kẽm gai vây bọc trên tường là các ‘trung tâm huấn nghệ’

Những tù nhân từng ở trong các ‘trung tâm huấn nghệ này’ trước đây đã kể cho phóng viên Reuters hay họ bị tra tấn trong các lần lấy khẩu cung ra sao, họ phải sống rất chật chội trong các xà lim nhỏ bé, còn bị ‘tẩy não tư tưởng’ mỗi ngày khiến một số tù nhân đã tự sát.

Trong buồi điều trần ở Bộ Quốc Phòng Mỹ, ông Schriver cho hay: “Đảng CSTQ sử dụng lực lượng an ninh giam cầm rất nhiều người Trung Quốc gốc Hồi giáo trong các trại tập trung, con số bị giam cầm có thể gần 3 triệu người”

Photo Credit: Reuters

Ông Schriver là Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ, đã bảo vệ lập trường khi dùng từ ngữ ‘trại tập trung’ của ông như sau: “Tầm mức quá lớn vì con số tù nhân là trên 1 triệu, thậm chí có vẻ gần 3 triệu mới đúng, nếu căn cứ trên số lượng chỉ có khoảng 10 triệu người Uyghurs mà thôi”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus