Friday, December 2, 2022
spot_img

Hoa Kỳ thắt chặt các quy định thị thực cho truyền thông Trung Quốc 

(Bloomberg) – Chính phủ Mỹ đã thắt chặt các quy định thị thực cho các nhà báo Trung Quốc vào thứ Sáu với biện pháp trả đũa mới nhất trong một cuộc cãi vã đang diễn ra giữa hai nước về tiếp cận truyền thông.

Quy định sẽ giới hạn thị thực cho các nhà báo Trung Quốc trong thời hạn 90 ngày, đồng thời cho phép họ nộp đơn xin gia hạn, theo một tuyên bố từ Bộ An ninh Nội địa. Trước đây, các phóng viên được phép ở lại trong một thời gian không xác định.

Mối quan hệ giữa hai nước đã xấu đi  kể từ khi dịch coronavirus lan rộng qua Hoa Kỳ . Vào tháng Hai, Hoa Kỳ đã yêu cầu 5 hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc hoạt động tại Hoa Kỳ phải ghi danh nhân viên, tài sản và các hoạt động liên quan khác , trong khi Bắc Kinh thu hồi thông tin báo chí của ba phóng viên tờ Wall Street

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ liệt kê 5 hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc bị phân loại là phái bộ nước ngoài gồm: Tân Hoa Xã, Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc (CGTN), Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc, và hai chi nhánh tại Hoa kỳ của Nhân dân Nhật báo và China Daily bản tiếng Anh. Hoa Kỳ đã thông tin các quy định mới cho 5 hãng thông tấn Trung Quốc vào sáng thứ Ba 18/2 (giờ địa phương).

5 hãng thông tấn này sẽ phải nhận được sự phê duyệt của giới chức Hoa Kỳ nếu muốn mua hoặc thuê bất kỳ tài sản nào tại Mỹ. Họ cũng được yêu cầu phải chuyển tất cả danh sách nhân viên, gồm cả số lượng lớn các công dân Mỹ, cho nhà chức trách Washington.

Fox News dẫn tài liệu của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ giải thích rằng: “Các tổ chức được chỉ định là phái bộ nước ngoài phải tuân thủ các yêu cầu hành chính nhất định đối với các đại sứ quán và lãnh sự quán tại Hoa Kỳ… Các tổ chức này phải thông báo cho Bộ Ngoại giao về danh sách nhân sự và tài sản bất động sản của họ, v.v…

Trong một tài liệu khác, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết: “Năm [hãng truyền thông Trung Quốc] không phải là các tổ chức tin tức độc lập và tất cả đều đáp ứng định nghĩa về phái bộ nước ngoài theo luật phái bộ nước ngoài, nghĩa là họ là những tổ chức thuộc sở hữu cơ bản hoặc được kiểm soát hiệu quả bởi một chính phủ nước ngoài.

Thông tin về 5 hãng thông tấn Trung Quốc cũng sẽ được cung cấp cho các cơ quan khác trong chính phủ Hoa Kỳ, bao gồm cả các cơ quan tình báo, theo một viên chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments